Tiết lộ bệnh qua vị trí đau bụng! Đau bụng là một trong những tình trạng sức khỏe phổ biến nhất – tất cả chúng ta đều trải qua nó theo thời gian. Có rất nhiều lý do khác nhau gây đau ở khu vực này, đó là lý do tại sao việc xác định đúng vấn đề để xử lý vấn đề theo cách tốt nhất có thể là rất quan trọng.

Hùng Iota muốn chia sẻ bản đồ bụng với bạn để giúp bạn tìm ra điều gì làm cho dạ dày của bạn bị tổn thương.

1. Đau bụng trên bên phải

Đau bụng trên bên phải mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng trên bên phải mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng trên bên phải mắc bệnh gì?

Phần bụng này chứa túi mật và gan của bạn , vì vậy những nguyên nhân gây đau phổ biến nhất ở khu vực này thường là các cơ quan này bị tổn thương:

 • Nếu bạn trải qua cơn đau đột ngột, dữ dội tỏa ra vai phải và xuất hiện sau khi ăn một bữa ăn nhiều chất béo, có lẽ bạn bị sỏi mật .
 • Những cơn đau nhói hoặc chuột rút âm ỉ lan đến vai hoặc lưng phải của bạn và kéo dài trong vài giờ có thể chỉ ra viêm túi mật hoặc viêm túi mật của bạn.
 • Một cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói có thể đến và đi thường cho thấy bạn bị viêm gan , một tình trạng viêm của gan.

2. Đau bụng trên ở giữa

Đau bụng trên ở giữa mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng trên ở giữa mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng trên ở giữa mắc bệnh gì?

Phần bụng này bao gồm tá tràng , phần đầu tiên của ruột non và một phần lớn của tuyến tụy.

 • Nếu bạn thường xuyên bị đau lan ra lưng và trở nên trầm trọng hơn khi ăn, đặc biệt là thực phẩm có nhiều chất béo, đây có thể là dấu hiệu của viêm tụy .
 • Đau dữ dội và đau ở khu vực này kèm theo buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sưng bụng có thể là do thoát vị vùng thượng vị .
 • Cảm giác nóng rát ở ngực cùng với các triệu chứng như ho, đau họng, vị axit trong miệng, khí quá nhiều, buồn nôn, nôn và đầy hơi thường biểu hiện ợ nóng hoặc khó tiêu .
 • Nếu bạn bị ợ nóng trở nên tồi tệ hơn khi bạn cúi xuống hoặc nằm xuống cùng với đau ngực và ợ hơi, bạn có thể bị thoát vị tạm thời .
 • Cơn đau có thể trở nên tồi tệ hơn giữa các bữa ăn hoặc vào giữa đêm và có thể được làm dịu bằng cách ăn có thể là một triệu chứng của loét tá tràng .

3. Đau bụng trên bên trái

Đau bụng trên bên trái mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng trên bên trái mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng trên bên trái mắc bệnh gì?

Phần lớn nhất của dạ dày của bạn tập trung ở vùng bụng trên bên trái của bạn, do đó, bất kỳ cảm giác bất thường nào trong khu vực này thường chỉ ra vấn đề với cơ quan này.

 • Đau dữ dội, dai dẳng kèm theo buồn nôn hoặc nôn có thể là dấu hiệu của viêm dạ dày hoặc viêm dạ dày của bạn.
 • Đau rát thường dữ dội hơn khi dạ dày của bạn trống rỗng có thể là do loét dạ dày .

4. Đau bụng phải – Đau bụng trái

Đau bụng phải mắc bệnh gì - Đau bụng trái mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng phải mắc bệnh gì – Đau bụng trái mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng phải mắc bệnh gì? Đau bụng trái mắc bệnh gì?

Thận của bạn nằm ở phần bên phải và bên trái của bụng của bạn ở mỗi bên của cột sống. Đôi khi đau ở những khu vực này cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề với ruột già của bạn .

 • Cơn đau ở bên bạn tỏa ra sau lưng và kèm theo sốt, ớn lạnh, tiêu chảy và buồn nôn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng thận .
 • Cơn đau dữ dội lan tỏa vào vùng bụng dưới của bạn và xuất hiện từng đợt cho thấy sỏi thận . Bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn, sốt, cần đi tiểu liên tục và có máu trong nước tiểu.
 • Đau có hoặc không có đầy hơi xuất hiện cùng với phân cứng và khô khó vượt qua có thể là triệu chứng táo bón .

5. Đau bụng giữa

Đau bụng giữa mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng giữa mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng giữa mắc bệnh gì?

Bất kỳ cảm giác khó chịu trong phần bụng của bạn có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề trong ruột của bạn .

 • Đau bụng và chuột rút đi kèm với tiêu chảy nghiêm trọng, mệt mỏi, sốt và giảm cân cho thấy bệnh viêm ruột .
 • Nếu bạn bị đau cùng với nôn mửa, tiêu chảy và không có khả năng truyền khí hoặc phân , đó có thể là dấu hiệu sớm của tắc nghẽn ruột non .
 • Bụng sưng đau hoặc phình ra gần rốn của bạn thường gây khó chịu ở bụng được gọi là thoát vị rốn .

6. Đau bụng trái

Đau bụng trái mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng trái mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng trái mắc bệnh gì?

Bên cạnh thận trái của bạn, khu vực này cũng chứa đại tràng giảm dần của bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc viêm do chế độ ăn uống không lành mạnh, lão hóa và một số nguyên nhân phổ biến khác.

 • Đau liên tục và kéo dài cùng với đau bụng, sốt, buồn nôn và nôn là những triệu chứng điển hình nhất của viêm túi thừa hoặc viêm đại tràng giảm dần của bạn.

7. Đau bụng dưới bên phải

Đau bụng dưới bên phải mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng dưới bên phải mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng dưới bên phải mắc bệnh gì?

Phần bụng này bao gồm ruột thừa , một cơ quan nhỏ lưu trữ vi khuẩn có ích, thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

 • Đau nhói, chán ăn, buồn nôn, nôn và sốt là những triệu chứng phổ biến nhất của viêm ruột thừa hoặc viêm ruột thừa cần được điều trị y tế ngay lập tức.

8. Đau bụng dưới ở giữa

Đau bụng dưới ở dưới mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng dưới ở dưới mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng dưới ở dưới mắc bệnh gì?

Bàng quang và cơ quan sinh sản của bạn nằm ở phần này của bụng.

 • Đau quặn bụng, cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu và thay đổi màu sắc của nước tiểu có thể chỉ ra nhiễm trùng bàng quang
 • Đau vùng chậu đột ngột và nghiêm trọng có thể kéo dài trong nhiều tháng cũng là triệu chứng phổ biến của một số vấn đề với cơ quan sinh sản của bạn .

9. Đau bụng dưới bên trái

Đau bụng dưới bên trái mắc bệnh gì - Hùng Iota

Đau bụng dưới bên trái mắc bệnh gì – Hùng Iota

Đau bụng dưới bên trái mắc bệnh gì?

Một phần lớn của ruột già của bạn nằm ở đây, đó là lý do tại sao nếu bạn gặp một số vấn đề với cơ quan này, rất có thể bạn sẽ bị đau ở vùng bụng dưới bên trái.

 • Đau bụng đi kèm với chuột rút, đầy hơi, khí dư, tiêu chảy hoặc táo bón có thể là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích .

Thông tin được trình bày trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin . Đừng quên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn gặp bất kỳ loại đau bụng nào.

Bạn đã bao giờ bị đau bụng? Bạn đã đi khám sức khỏe chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với Hùng Iota trong mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm bài viết liên quan:

sự biến mất bí ẩnlàm thế nào khi con cư xử thiếu tôn trọngcách cầm điện thoại , cách khôi phục đồ da cũ , công dụng trà xanh tươimassage chữa bệnh . xem bói ngón tay cái , sự kiện địa lý ở trường không dạy bạn, tác phẩm nghệ thuật đường phố khiến chúng ta ngưng thởTrắc nghiệm tôi là ainhững điều cần làm để hâm nóng tình cảm vợ chồng ?