Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ? Thử thách 10 năm lan truyền đã biến thành một điều bất ngờ. Thay vì mọi người chia sẻ họ đã thay đổi như thế nào sau hơn 10 năm, mọi người bắt đầu đăng ảnh Trái đất. Các hình ảnh không phải lúc nào cũng phản ánh khoảng cách 10 năm: có thể là 3, 5 hoặc 100 năm – nhưng không thành vấn đề. Vấn đề là thu hút sự chú ý đến các vấn đề môi trường, nâng cao nhận thức và chánh niệm và khuyến khích mọi người hành động để cứu hành tinh của chúng ta.

Dưới đây là một số bức ảnh mà Hùng Iota đã thu thập cho bạn. Đừng bỏ lỡ phần thưởng của tôi, vì nó chứa một dự đoán – nhưng shh, đừng nói cho ai biết!

1. Sông băng Rhône, Thụy Sĩ

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Sông băng Rhône, Thụy Sĩ

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Sông băng Rhône, Thụy Sĩ

10 năm qua đã cho thấy sông băng Rhône đang tan chảy nhanh chóng. Nó đã thu hẹp được 131 feet (40 mét) kể từ năm 2008. Để cứu nó, chính phủ Thụy Sĩ đã quyết định bắt đầu phủ kín khu vực này bằng chăn trắng chống tia cực tím. Các chuyên gia tin rằng điều này sẽ giúp giảm đến 70% băng tan vào mùa hè.

2. Rừng nhiệt đới Amazon, Nam Mỹ

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Rừng nhiệt đới Amazon, Nam Mỹ

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Rừng nhiệt đới Amazon, Nam Mỹ

Khu vực Amazon đang bị nạn phá rừng nghiêm trọng. Giữa năm 2017 và 2018 về 3.050 dặm vuông (7.900 km²) của rừng bị chặt phá.

3. Rạn san hô Great Barrier, Úc

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Rạn san hô Great Barrier, Úc

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Rạn san hô Great Barrier, Úc

Biến đổi khí hậu dẫn đến việc tẩy trắng san hô ồ ạt , gây ra bởi tảo biển rời khỏi các polyp san hô. Điều này dẫn đến san hô chết đói và nếu tảo không quay trở lại, cái chết cuối cùng của chúng. Điều này, đến lượt nó, có thể ảnh hưởng đến khoảng 25% các loài đại dương, vì san hô cung cấp nơi trú ẩn cho hàng trăm ngàn động vật giáp xác và các sinh vật khác.

4. Sana’a, Yemen

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Sana'a, Yemen

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Sana’a, Yemen

Thách thức này không chỉ mô tả các vấn đề môi trường. Những người sống ở các khu vực như Sana’a, với xung đột liên tục xảy ra xung quanh, cho thấy các thành phố của họ đẹp như thế nào và họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào bởi các sự kiện đã diễn ra trong nhiều năm qua.

5. Sự nóng lên toàn cầu ở Alaska

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Sự nóng lên toàn cầu ở Alaska

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Sự nóng lên toàn cầu ở Alaska

Alaska có lẽ là một khu vực chịu sự nóng lên toàn cầu hơn những nơi khác. Mức độ carbon dioxide tăng lên đã dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ, làm cho băng tan vào đầu mùa hơn bình thường và dẫn đến băng co lại.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy băng biển Bắc Cực mất 3,7% thể tích sau mỗi 10 năm và nhiệt độ bề mặt của biển Bắc Cực cao hơn 7,2 độ trong năm 2017 so với năm 1982-2010.

6. Sự nóng lên toàn cầu đối với gấu Bắc cực

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Sự nóng lên toàn cầu đối với gấu Bắc cực

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Sự nóng lên toàn cầu đối với gấu Bắc cực

Trong khi bức tranh đặc biệt này có vẻ là một cường điệu, nó phản ánh vấn đề khá tốt. Gấu Bắc cực phải chịu sự nóng lên toàn cầu. Khi mùa hè trở nên nóng hơn và lượng băng giảm, gấu mất đi các công cụ săn bắn chính của chúng – bục băng – cũng như thức ăn chính, hải cẩu.

Nhiều thập kỷ trước, Bắc Băng Dương được bao phủ bởi băng, ngay cả trong mùa hè, mang đến cho những con gấu cơ hội săn bắn tuyệt vời. Trong năm 2012, nó bao phủ ít hơn 50% bề mặt và trong vài thập kỷ, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

7. Rác Nhựa trong đại dương thế giới

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Rác Nhựa trong đại dương thế giới

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Rác Nhựa trong đại dương thế giới

Các nhà khoa học ước tính rằng có khoảng 18 tỷ pound (gần 8.2 tấn) nhựa tràn ngập đại dương mỗi năm. Điều đó làm tăng thêm khoảng 82 triệu tấn mỗi thập kỷ! Không có gì ngạc nhiên khi đại dương nghèo của chúng ta trông giống như thùng rác khổng lồ.

Một cuộc thám hiểm gần đây có sự góp mặt của Richard Branson nổi tiếng đã phát hiện ra rằng nhựa thậm chí đã rơi xuống đáy hố Great Blue!

8. Manta, Bali

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Manta, Bali

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Manta, Bali

Như bạn có thể thấy, khoảng cách giữa 2 người này chỉ là 4 năm, và điều này làm cho toàn bộ điều còn đáng sợ hơn. Phát súng thứ hai được thực hiện bởi Rich Horner, người quyết định tận hưởng một ngày lặn ở Manta Point.

Đáng chú ý, Manta Point thường không có nhiều nhựa này. Theo nhân viên của Rich and the Aquamarine Site Site, Adriana Simeonova , nước đã trong suốt một ngày trước và sau khi quay phim. Điều này có nghĩa là tất cả các túi và chai đang di chuyển với dòng chảy với tốc độ nhanh và không ai biết chúng sẽ bật lên ở đâu vào lần tới, nếu chúng không được gỡ bỏ.

9. Biển Aral (Kazakhstan và Uzbekistan)

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Biển Aral (Kazakhstan và Uzbekistan)

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Biển Aral (Kazakhstan và Uzbekistan)

Các biển Aral là một hồ nước mặn ở biên giới của Kazakhstan và Uzbekistan. Nó bắt đầu thu hẹp vào những năm 1960, khi chính phủ Liên Xô quyết định sử dụng các dòng sông Amu Darya và Syr Darya, nơi nuôi sống hồ, để tưới tiêu sa mạc. Vào những năm 2000, hồ chia thành Biển Bắc và Biển Nam, và năm 2014, phần phía đông của Biển Nam đã khô cạn hoàn toàn. Bức ảnh bên phải được chụp vào năm 2000 và bên phải – vào năm 2014.

10. Phá rừng ở Borneo

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ - Phá rừng ở Borneo

Thử thách 10 năm cho thấy Trái Đất đã thay đổi thế nào trong một thập kỷ – Phá rừng ở Borneo

Bức ảnh này cho thấy hậu quả của việc nuôi trồng dầu cọ. Những nhà máy này yêu thích khí hậu nhiệt đới ấm áp và ẩm ướt, vì vậy các khu rừng mưa nhiệt đới đang bị phá hủy để tạo không gian cho các đồn điền mới. Nuôi trồng dầu cọ là nguyên nhân của 47% tổng số vụ phá rừng ở Borneo kể từ năm 2000.

Các vấn đề môi trường và tin tốt không phải là điều duy nhất bạn sẽ tìm thấy khi xem Thử thách 10 năm. National Geographic đã tạo nên một thử thách 100 năm của người Hồi giáo và đề nghị các đại dương có thể thoát khỏi nhựa vào năm 2119. Một dự đoán táo bạo và một kế hoạch hành động mà tất cả chúng ta có thể đóng góp! Hãy giúp giấc mơ của NatGeo thành hiện thực, phải không?

Vì vậy, bạn có đồng ý rằng hành tinh của chúng ta cần một số trợ giúp để giải quyết những vấn đề này? Có lẽ bạn có một kế hoạch làm thế nào để giải quyết một vài trong số này một lần và mãi mãi? Nếu bạn biết các vấn đề khác đáng được nêu ra như là một phần của #10yearchallenge, đừng ngại cho Hùng Iota biết về chúng trong các bình luận bên dưới nhé!