Sáng tạo biến nhà bếp thành vườn rau bằng sử dụng ống nhựa tròn trồng rau. Nhiều người cho rằng rau thì phải trồng ở vườn, dưới đất hoặc ngoài ban công mới tốt. Chính vì thế mà các gia đình ở nhà chung cư lúc nào cũng phải lo lắng về rau sạch. Họ không thể làm vườn rau vì không có diện tích, mà mua rau ở chợ thì sợ rau bẩn.

Hùng Iota sẽ chia sẻ với bạn một sáng tạo mới đó là dùng ống nhựa trồng rau trong nhà bếp. Chỉ cần nhờ những ống nhựa tròn là bạn có thể xây dựng cho mình một vườn rau trong nhà bếp. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn làm ngay sau đây nhé!

Vị trí đặt ống nhựa trồng rau nhà bếp

Nếu như khu bếp của bạn hướng ra ban công và có cửa sổ thì hãy tận dụng chúng để trồng rau nhé. Bởi vị trí này có thể được tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Đồng thời thông thoáng lại có sẵn các ray cửa để bạn đặt chậu. Vì thế hãy tận dụng không gian đó để tạo thành những ống rau sạch.

Nguyên vật liệu chuẩn bị để trồng rau trong ống nhựa

Ý tưởng làm vườn rau tại nhà bằng ống nhựa không thể bỏ qua - Sử dụng ống nhựa làm hệ thống Hydroponic

Ý tưởng làm vườn rau tại nhà bằng ống nhựa không thể bỏ qua – Sử dụng ống nhựa làm hệ thống Hydroponic

  • 1 đoạn ống nhựa: nên chọn nhựa PVC để đảm bảo chất lượng tốt, còn chiều dài và đường kính ống nhựa có thể chọn tuỳ ý sao cho phù hợp với cửa sổ bếp.
  • 2 nắp nhựa dùng để đậy 2 đầu ống nhựa,
  • 2 móc khuy tròn lớn và 2 móc khuy tròn nhỏ
  • 4 móc hình chữ S
  • 2 đoạn dây xích nhỏ
  • Sỏi
  • Đất trồng hữu cơ
  • Cây giống bạn định trồng
  • Ngoài ra còn cần thêm khoan máy và mũi khoan, thước dây, kìm, giấy nhám và bút chì

Các bước thực hiện thực hiện trồng rau trong ống nhựa

Bước 1: Đo chiều rộng của khung cửa sổ nhưng nhớ trừ mỗi đầu tầm 3cm rồi cắt ống nhựa theo kích thước đó. Tiếp tục khoan 2 lỗ nhỏ ở 2 bên đầu ống để bắt móc khuy tròn nhỏ. Nhớ là 2 lỗ khoan phải thẳng hàng với nhau.

Bước 2: dùng bút mực để đánh dấu các điểm cách đều nhau trên thân ống nhựa. Đây sẽ chính là vị trí khoan rỗng để bạn trồng cây.

Bước 3: Tiến hành khoan lỗ, khoan xong thì dùng giấy nhám để đánh nhẵn miệng lỗ.

Bước 4: Dựng ống nhựa lên để loại bỏ hết bụi trong ống. Rồi lấy 2 nắp tròn đậy thật khít vào 2 đầu ống giúp đất và nước không bị chảy ra ngoài.

Bước 5: Lấy sỏi đem dải một lớp mỏng xuống dưới đáy ống nhựa. Bạn nên cho sỏi bởi nó sẽ giúp thoát nước tốt hơn, tránh rễ cây bị úng thối. Cho sỏi xong thì đổ đầy đất trồng hữu cơ lên trên rồi trồng cây lên đó.

Bước 6: Bạn đánh dấu vị trí lỗ khoan ở 2 bên khung cửa sổ, sau đó dùng 2 dây xích để treo ống nhựa đó lên.Nếu muốn bạn có thể làm nhiều ống nhựa nối thành 1 hàng giống như hình thang cũng đều được.

Đây là cách làm vườn thông minh mà bạn chỉ mất buổi sáng hoặc chiều là xong. Cách này không chỉ giúp bạn có được vườn rau sạch mà còn tạo sức sống mới cho gian bếp. Đồng thời truyền thêm cảm hứng nấu nướng cho bạn mỗi ngày.

Dùng ống nhựa trồng rau gì?

Ý tưởng làm vườn rau tại nhà bằng ống nhựa không thể bỏ qua - Dùng ống nhựa làm khung cheo trồng cây

Ý tưởng làm vườn rau tại nhà bằng ống nhựa không thể bỏ qua – Dùng ống nhựa làm khung cheo trồng cây

Để trồng rau trong bếp thì bạn nên trồng các loại cây gia vị như hành lá, hẹ, húng quế, bạc hà, mùi tàu hay rau tía tô…Tất cả các loại cây đó đều có thể phát triển mạnh mẽ dù thiếu ánh sáng.

Bạn có muốn áp dụng mô hình làm vườn rau tại nhà này không? Hãy chia sẻ với Hùng Iota ngay trong bình luận dưới đây nhé!

Xem thêm những bài viết làm vườn sáng tạo khác: