Chỉ cần tưởng tượng rằng cuộc sống của một người có thể được cứu sống. Nhưng không phải bởi công nghệ y tế tiên tiến nhất và các bác sĩ lành nghề, mà bằng một sự thay đổi các quy tắc cũ. Một lần, một bác sĩ người Úc, Rob Hackett lấy mũ và viết tên và chuyên môn của mình lên đó, Rob – bác sĩ gây mê và mọi thứ ngay lập tức thay đổi.

Hùng Iota đã tìm hiểu tại sao anh ấy phát minh ra được sáng kiến đó và tại sao các bác sỹ trên thế giới bắt đầu làm điều tương tự.

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người

Phát minh của bác sỹ Rob đã được hỗ trợ bởi các sinh viên y khoa từ Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh. Ngay lập tức có rất nhiều hình ảnh của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội. Tất cả họ đều có các dòng chữ trên mũ của họ. Hackett đã nhận ra sự giao tiếp nhận biết giữa các bệnh nhân và bác sỹ hay là các bác sỹ với nhau trong một môi trường dường như rất thấp.

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người - Mọi người cùng nhau chia sẻ

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người – Mọi người cùng nhau chia sẻ

Nhiều đồng nghiệp lớn tuổi của Rob ban đầu khá hoài nghi về điều này. Một số người trong số họ đã nói điều gì đó như “Bạn không nhớ tên của tôi sao? hay là bạn không biết chuyên môn của tôi à?”.Những người trong số họ nghĩ việc giới thiệu tên và chuyên môn của mình với mọi người là việc không cần thiết và nó chỉ là một hình thức.

“Một số bệnh viện có thẻ tên tuy nhiên nó khá nhỏ bé khi nhìn từ xa”

Bây giờ sau hơn 1 năm, Rob đã được rất nhiều người ủng hộ. Ông bắt đầu một xu hướng trên toàn thế giới! Các bác sĩ trên toàn thế giới ủng hộ đồng nghiệp người Úc của họ, đăng ảnh tự sướng đội mũ có tên và chuyên môn của họ trên đó. Họ đã thêm hashtag #TheatreCapChallenge như một trào lưu.

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người - Hashtag TheatreCapChallenge

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người – Hashtag TheatreCapChallenge

Mũ có tên và chuyên môn trên đó có thể cứu mạng một người khi bạn cần đưa ra quyết định rất nhanh. Đôi khi, trong những tình huống nguy cấp, các bác sĩ không thể nhận ra đồng nghiệp của mình khi tất cả những gì họ có thể nhìn thấy là đôi mắt của họ bởi có những chiếc khẩu trang.

Và đây là lý do tại sao họ có thể nhầm lẫn một cái tên hoặc quên nó hoàn toàn, đặc biệt nếu đó là một bác sĩ mới. Một giải pháp đơn giản và nhanh chóng như vậy có thể tiết kiệm thời gian cần thiết để trao đổi thông tin giữa bác sĩ phẫu thuật và trợ lý của họ.

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người - Mọi người đều thích thú

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người – Mọi người đều thích thú

Giờ đây, các bác sĩ và trợ lý sử dụng phát mình của Rob viết tên và chuyên môn trên mũ đã cho thấy kết quả tốt hơn nhiều trong công việc. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, theo các nghiên cứu mới nhất , các bác sĩ nhớ đến đồng nghiệp của họ tốt hơn gấp 2 lần. Ngày nay, thay vì 38%, 90% bác sĩ biết tên đồng nghiệp của họ.

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người - Rob

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người – Rob

Ý tưởng này cũng cải thiện cuộc sống của bệnh nhân. Ví dụ, phụ nữ chờ đợi để trải qua một cuộc phẫu thuật có thể cảm thấy bình tĩnh hơn một chút khi họ biết tên và công việc của mỗi người xung quanh họ.

Tiết kiệm chi phí cho bệnh viện

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người - Giảm chi phí cho bệnh viện

Phát minh đơn giản của bác sĩ Rob đang cứu sống rất nhiều người – Giảm chi phí cho bệnh viện

Ngoài ra, việc tái sử dụng mũ nhiều lần thay vì chỉ vứt chúng sau mỗi lần sử dụng có thể có tác động tích cực đến môi trường. Một bệnh viện với 20 phòng phẫu thuật vứt đi khoảng 100.000 mũ mỗi năm. Khá có hại cho môi trường. Sử dụng mũ nhiều hơn cũng sẽ cắt giảm chi phí tài chính trong bệnh viện khá nhiều.

Bạn thấy phát minh viết tên và chuyên môn của Rob lên mũ thế nào? Chia sẻ ý kiến của bạn trong các phần bình luận bên dưới.

Xem thêm 6 lý do tại sao bạn không giảm được mỡ bụng của mình