Trẻ em là niềm vui, hạnh phúc và phấn khích là tất cả những gì mà các bậc cha mẹ. Nhưng trong thực tế thì đa phần họ đều cảm thấy buồn, lo lắng, chán nản và kiệt sức khi chăm sóc con cái. Vậy thì tại sao việc nuôi dạy con cái trở nên mệt mỏi đến vậy.

Trong bài viết này, Hùng Iota sẽ chỉ ra những áp lực của các bà mẹ khi chăm sóc con cái, hy vọng cánh mày râu sẽ quan tâm hơn với người vợ của mình.

1. Sự thôi thúc phải hoàn hảo

Nghiên cứu chỉ ra những áp lực của các bà mẹ khi chăm sóc con cái – Sự thôi thúc phải hoàn hảo.

Các nhà nghiên cứu từ một trường đại học ở Bỉ đã đưa ra một kết luận thú vị đó là: cha mẹ có trình độ học vấn cao hơn sẽ có nguy cơ kiệt sức cao hơn so với những bậc cha mẹ bình thường. Bởi họ phải chịu nhiều áp lực để trở thành người giỏi nhất và thành công nhất. Đôi khi các tiêu chuẩn mà chúng ta đặt ra cho bản thân có thể không thực tế, chính điều đó khiến họ bị kiệt sức và gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Giải pháp cho vấn đề này đó là không cần cố gắng phải là cha mẹ hoàn hảo, hãy chỉ là cha mẹ mà con bạn đang cần là được.

2. Kỳ vọng không thực tế từ phương tiện truyền thông xã hội

Nghiên cứu chỉ ra những áp lực của các bà mẹ khi chăm sóc con cái – Kỳ vọng không thực tế từ phương tiện truyền thông xã hội.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng gây áp lực lớn tới những bậc phụ huynh mới có con, nhất là với người nổi tiếng. Mọi người thường quan tâm đến ngoại hình nhiều hơn cảm xúc, dễ gây ra trầm cảm, lo lắng và mất ngủ cho họ. Tuy nhiên đừng quá lo lắng bởi truyền thông xã hội bao giờ cũng thêm thắt và chỉ phản ánh một phẩn trong cuộc sống của bạn. Nên hãy cứ tự tin sống mà không cần quan tâm.

3. Không có thời gian nghỉ ngơi

Nghiên cứu chỉ ra những áp lực của các bà mẹ khi chăm sóc con cái – Không có thời gian nghỉ ngơi.

Vài tháng đầu tiên sau khi mới sinh con thì cuộc sống của các bà mẹ thường rất mệt mỏi và đơn điệu. Cảm giác như bạn đang cố gắng chạy marathon, không có ngày nghỉ, không có thời gian nghỉ ngơi, thậm chí không có cả ngày để mà ốm vì ốm thì vẫn cố mà phải chăm con. Thậm chí nhiều người bắt buộc phải từ bỏ thói quen hàng ngày của mình từ trước đó để hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bạn cảm thấy như vậy thì đừng ngần ngại nhờ gia đình hoặc bạn bè giúp đỡ bạn trong công việc hay trông trẻ em hộ.

4. Quá nhiều trách nhiệm

Nghiên cứu chỉ ra những áp lực của các bà mẹ khi chăm sóc con cái – Quá nhiều trách nhiệm.

Làm cha mẹ có nghĩa là phải làm nhiều công việc hơn so với lúc độc thân. Bạn vừa phải là một đầu bếp, một y tá, một giáo viên, một huấn luyện viên…Chính điều đó gây áp lực cực lớn lên đôi vai của mẹ. Theo một nghiên cứu đã xác nhận nếu bạn càng đầu tư nhiều vào việc nuôi dạy con cái thì khả năng bị trầm cảm rất cao. Để tránh điều này, hãy để trẻ em tự chủ, muốn làm gì hoặc ăn gì và yêu cầu con dọn dẹp đồ chơi của mình.

5. Cảm giác như đánh mất chính mình

Nghiên cứu chỉ ra những áp lực của các bà mẹ khi chăm sóc con cái – Cảm giác như đánh mất chính mình.

Áp lực chăm con gây ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần. Khiến các mẹ nghĩ rằng bạn không còn thuộc về bản thân nữa mà luôn phải nghĩ cho con. Tốt nhất đừng tham dự quá nhiều vào các vấn đề của con, khi trẻ em lớn lên thì chúng phát triển ý thức về bản thân. Và chúng nhận ra rằng những người xung quanh là những cá thể riêng biệt cần không gian riêng. Vì thế hãy tranh thủ thời gian đó để sống riêng cho mình.

Bạn đã bao giờ trải qua sự kiệt sức khi làm cha mẹ? Điều gì đã giúp bạn cảm thấy tốt hơn? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với Hùng Iota và các phụ huynh trong bình luận dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: