Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng – Cách đưa chúng trở lại? Vẹt xanh đuôi dài – Vẹt Spix trở nên phổ biến quốc tế qua bộ phim hoạt hình Rio được phát hành vào năm 2011. Đây là một câu chuyện về một chú vẹt quyến rũ tên là Blu đi hàng ngàn dặm để tìm ra bạn đời cuối cùng của loài mình Jewel. Hai người cuối cùng yêu nhau và có con. Mặc dù bộ phim có một kết thúc có hậu. Nhưng thực tế, Vẹt xanh đuôi dài – Vẹt Spix đã bị coi là tuyệt chủng kể từ năm 2000.

Hùng Iota đã điều tra câu chuyện về sự tuyệt chủng của vẹt xanh và cố gắng tìm hiểu những bước chúng ta có thể thực hiện để đưa loài vẹt xanh đuôi dài – Vẹt Spix này trở lại cuộc sống.

Một câu truyện đau lòng về vẹt xanh đuôi dài (Vẹt Spix)

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng - Câu chuyện buồn Vẹt Rio

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng – Câu chuyện buồn Vẹt Rio

Loài vẹt đuôi dài Spix, còn được gọi là vẹt đuôi dài nhỏ màu xanh, là một loài vẹt chỉ có ở Brazil được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1819 bởi nhà tự nhiên học người Đức Johann Baptist Ritter von Spix. Những con chim này đã được coi là hiếm tại thời điểm phát hiện ra chúng , và rất ít người may mắn nhìn thấy chúng trong tự nhiên.

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng

Chúng ta không biết nhiều về cuộc sống của những con chim này, có rất ít hình ảnh về chúng được chụp trong tự nhiên và rất ít sự kiện được đề cập trong văn học gốc. Vào giữa thế kỷ 20, loài này được coi là tuyệt chủng, cho đến khi có 3 con chim được phát hiện trở lại vào năm 1986. Theo các chuyên gia, cá thể cuối cùng trong tự nhiên đã được nhìn thấy vào tháng 10 năm 2000.

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng - Rio

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng – Rio

Phần lớn các loài chim tuyệt chủng trong các thế kỷ gần đây đã xảy ra trên các hòn đảo bị cô lập. Nhưng ngày nay chúng ta cũng quan sát thấy sự tuyệt chủng nghiêm trọng trên các lục địa. Tất cả xảy ra do tác động bi thảm của nền văn minh nhân loại đối với thiên nhiên hoang dã. Biến đổi khí hậu và thời tiết, nạn phá rừng ồ ạt, sự mở rộng không kiểm soát của các khu vực đô thị và buôn bán bất hợp pháp làm cho chim và động vật khó sống sót hơn.

Chúng ta có thể làm gì để đưa Vẹt xanh đuôi dài – Vẹt Spix trở lại tự nhiên?

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng - Mang chúng trở lại

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng – Mang chúng trở lại

Kế hoạch dài hạn của chính phủ Brazil cùng với các nỗ lực bảo tồn ngụ ý nhân giống Vẹt xanh đuôi dài – Vẹt Spix trở lại tự nhiên vào năm 2021. Các bước chính cần thực hiện là:

  • Phát triển một quần thể vẹt đuôi dài đủ lớn để được đưa trở lại thiên nhiên hoang dã.
  • Phát triển môi trường sống phù hợp ở Brazil để lai giống nhanh chóng.
  • Công tác tư tưởng dân số địa phương để cùng tồn tại với các loài chim. Bằng cách làm cho mọi người nhận thức được tầm quan trọng của vẹt xanh đối với khu vực của họ và thế giới nói chung.
Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng - Nhân giống

Nguyên nhân Loài vẹt xanh đuôi dài Spix tuyệt chủng – Nhân giống

Bảo tồn Động vật hoang dã Al Wabra (AWWP) đang cố gắng nhân giống  Vẹt xanh đuôi dài – Vẹt Spix trong điều kiện nuôi nhốt. Các chuyên gia từ AWWP đã đạt được thành công lớn trong việc nhân giống những con chim này. Bắt đầu chỉ với 2 con chim con vào năm 2004.

Họ hợp tác chặt chẽ với các tổ chức khác như một phần của Nhóm công tác phục hồi Macaw Vẹt Spix. Dưới sự điều phối của Chính phủ Brazil. Nhờ sự chuyên nghiệp, chuyên môn và lòng tốt vô tận của những người này, rất có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ xoay sở để nhìn thấy những con chim tuyệt vời này trong tự nhiên một lần nữa .

Bạn có nghĩ rằng chúng ta sẽ xoay sở để đưa vẹt xanh trở lại sống trong tự nhiên không? Mọi người có thể làm gì khác để ngăn chặn sự tuyệt chủng của chim và động vật? Hãy chia sẻ ý tưởng của bạn trong các ý kiến!

Xem thêm bài viết liên quan:

sự kiện địa lý ở trường không dạy bạn, tác phẩm nghệ thuật đường phố khiến chúng ta ngưng thởTrắc nghiệm tôi là ainhững điều cần làm để hâm nóng tình cảm vợ chồng ? Tiết lộ bệnh qua vị trí đau bụng! những gì bản thân khao khát sẽ được tiết lộ10 cách để làm bàn chân đẹp hơn8 vấn đề mà bàn chân và bàn tay nhói đau10 người phụ nữ quyền lực đang thay đổi thế giới