Đăng ảnh của con lên mạng xã hội có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một người mẹ hoặc người cha mỗi năm đăng trung bình gần 300 bức ảnh của con lên các trang mạng xã hội. Số lượng ảnh trẻ em được chia sẻ tăng lên hàng năm, đặc biệt khi trẻ bắt đầu đi học thì số lượng bức ảnh này sẽ càng tăng cao.

Việc đăng tải hình ảnh và các khoảnh khắc quý giá cùng con đang trở thành xu hướng của rất đông phụ huynh, tuy nhiên vô tình lại có thể gây hại cho trẻ.

Trong bài viết dưới đây, Hùng Iota sẽ tiết lộ với bạn  đăng ảnh của con lên mạng xã hội có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm, hy vọng thông qua đó cha mẹ sẽ biết cách kiềm chế để bảo vệ tốt hơn cho những đứa con của mình.

1.Bức ảnh tiết lộ vị trí con của con giúp tội phạm dễ tiếp cận con hơn.

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm - Tiết lộ vị trí của con

6 cách đăng ảnh của con lên mạng xã hội có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm – Tiết lộ vị trí của con

Ngay cả khi bạn không đặt tên cho vị trí mà bức ảnh được chụp nhưng sẽ vẫn có một số đặc điểm nhận dạng có thể xuất hiện trên ảnh của con bạn. Những tính năng này bao gồm tên và số nhà hoặc tên của các cửa hàng trong nền, cảnh vật xung quanh. Hoặc thậm chí nhiều chiếc điện thoại thông minh khi bạn đăng ảnh sẽ kèm theo cả hiển thị địa điểm bạn đang ở trên đó. Như vậy chỉ cần nhìn vào ảnh con của bạn là bọn tội phạm có thể xác định được vị trí mà con bạn ghé thăm thường xuyên nhất. Thậm chí chúng còn dễ dàng nhận ra đứa trẻ trong sân trường là của bạn qua những vật dụng mà chúng đang mang.

2. Chia sẻ dữ liệu cá nhân của trẻ làm tăng nguy cơ lừa đảo trực tuyến

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm - Tăng nguy cơ lừa đảo trực tuyến

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm – Tăng nguy cơ lừa đảo trực tuyến

Các chuyên gia ngân hàng chắc chắn rằng việc chia sẻ hình ảnh trẻ em có chứa dữ liệu cá nhân của trẻ có thể gây nguy hiểm cho an ninh tài chính trong tương lai của chính đứa trẻ. Cụ thể khi cha mẹ đăng hàng loạt các tấm hình từ thời thơ ấu tới khi trưởng thành, thì bạn đã vô tình tiết lộ tên, tuổi, ngày sinh của con cái, địa chỉ nhà ở, nơi sinh, tên gọi thân mật khác ở nhà của con. Hoặc nhiều dữ liệu liên quan khác đến trẻ như tên của vật nuôi trẻ yêu thích, đội thể thao mà con bạn đang tham gia…

Bọn tội phạm có thể thu thập tất cả các dữ liệu đó của trẻ cho các khoản vay gian lận, giao dịch thẻ tín dụng hoặc lừa đảo mua sắm trực tuyến. Chính vì thế các chuyên gia bảo mật kêu gọi các bậc cha mẹ nên kiểm tra cài đặt quyền riêng tư trực tuyến của mình. Đồng thời nên tránh hiển thị các thông tin cá nhân riêng tư trên bảng tin cộng đồng.

3. Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội có thể thu hút những kẻ nguy hiểm.

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm - thu hút kẻ nguy hiểm

6 cách đăng ảnh của con lên mạng xã hội có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm – thu hút kẻ nguy hiểm

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi bạn chia sẻ các bức ảnh của con trên mạng xã hội đó chính là chúng sẽ dễ dàng bị những nhóm người nguy hiểm đánh cắp. Có rất nhiều trang web với nội dung không lành mạnh sẽ sử dụng trái phép hình ảnh đó của con bạn. Ngoài ra, có những người dùng mạng xã hội không trung thực còn thực hiện ăn cắp ảnh trẻ em và đăng dạng ảnh giống như chính con của họ.

4. Các thông tin mà bạn chia sẻ có thể gây ảnh hưởng tới tương lai của con

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm - ảnh hưởng tới tương lai của con

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm – ảnh hưởng tới tương lai của con

Có thể nhiều cha mẹ không ý thức được rằng những hình ảnh và thông tin mà họ đăng ngày hôm nay có thể gây tổn hại đến chính con cái họ trong tương lai. Bởi khi đã trưởng thành, con bạn muốn làm việc cho một công ty quốc tế lớn, điều hành một văn phòng công cộng hoặc tham gia bất cứ một hoạt động công cộng khác thì chắc chắn trẻ sẽ không muốn sự nghiệp của mình gặp nguy hiểm bởi những bức ảnh thời thơ ấu gây tranh cãi đó.

Cha mẹ hãy nhỡ rằng cho dù các hình ảnh bị xóa nhưng vẫn có thể được tiết lộ với sự trợ giúp của các thuật toán nhất định. Chính vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ về những thông tin bạn đăng liên quan đến con bạn.

5. Các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội có thể khiến trẻ bị bắt nạt

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm - có thể khiến trẻ bị bắt nạt

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm – có thể khiến trẻ bị bắt nạt

Một khi bạn chia sẻ một phần cuộc sống của con bạn trên mạng xã hội, bạn không còn kiểm soát nó được nữa. Sẽ có vô số người vào bình luận bức ảnh và thông tin đó với những ý kiến trái chiều, khen có và chế giễu cũng có. Trong chớp mắt, một trò đùa gia đình vô hại có thể biến thành những bình luận xúc phạm, gay gắt, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình tượng của trẻ.

6. Trẻ không hài lòng và thấy xấu hổ vì bức ảnh đã được đăng tải

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm - Trẻ không hài lòng vì bức ảnh đã được đăng tải

6 cách đăng ảnh của con có thể khiến chúng gặp nhiều nguy hiểm – Trẻ không hài lòng vì bức ảnh đã được đăng tải

Đây là vấn đề liên quan tới đạo đức, một đứa trẻ sau khi lớn lên sẽ cảm thấy e ngại khi cha mẹ của chúng hiển thị album với hình ảnh thời thơ ấu của chúng cho người lạ xem.

Một trường hợp điển hình ở nước Áo đó là một phụ nữ trẻ đã kiện cha mẹ mình để buộc họ phải xóa những bức ảnh thời thơ ấu mà họ đã chia sẻ trên Facebook. Người phụ nữ này đã nhiều lần yêu cầu cha mẹ xóa hình ảnh của mình khỏi mạng nhưng họ không làm. Người phụ nữ trẻ cho rằng cha mẹ cô không quan tâm nếu cô ngồi trong nhà vệ sinh hay nằm trần truồng trên cũi. Mọi khoảnh khắc đều được chụp ảnh và công khai.Vì thế khi chia sẻ ảnh lên mạng, cha mẹ hãy chắc chắn không vi phạm quyền riêng tư của con.

Bạn nghĩ gì về việc chia sẻ hình ảnh của trẻ em trên mạng xã hội? Bạn có biết rằng nó có thể có rủi ro hay không? Hãy chia sẻ ý tưởng của bạn cùng với Hùng Iota trong các ý kiến dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: