Việc xác định nhóm máu rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng 3 ống nghiệm với 3 thuốc thử khác nhau có chứa 3 kháng thể khác nhau: A, B và Rh cùng 1 mẫu máu. Cho một ít máu vào từng ống nghiệm và xem phản ứng. Nếu có hiện tượng vón cục thì tức là máu đang phản ứng với chính các kháng thể có trong đó. Đó cũng là cách các nhà khoa học tìm ra nhóm máu của chúng ta. Chế độ ăn uống theo từng nhóm máu sẽ giúp bạn xác định chế độ ăn uống của bạn thế nào thì hợp lý.

Dưới đây là chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máuHùng Iota chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng có thể giúp mỗi người xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu

Sở dĩ chế độ ăn có liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn là bởi nhóm máu liên quan đến khả năng tiêu hóa một số loại thực phẩm của cơ thể. Mỗi nhóm máu có chế độ ăn uống riêng biệt để đảm bảo sức khoẻ lành mạnh. Ý tưởng này được đưa ra bởi Tiến sĩ Peter J. D’Adamo sau khi ông xuất bản một cuốn sách về chủ đề này vào năm 1996. Tuy nhiên cho đến nay chưa có kết luận nào đánh giá điều này có thực sự hiệu quả hay không.

Chế độ ăn uống người Nhóm máu ANhóm máu A

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu - Nhóm máu A

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu – Chế độ ăn uống người Nhóm máu A

Đối với những người có nhóm máu A thì nên ăn chay. Bởi những người có nhóm máu A thường có lượng axit dạ dày thấp nên khả năng tiêu hóa protein và chất béo động vật kém. Vì thế họ nên ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Tốt nhất là ưu tiên những thực phẩm tự nhiên, tươi, sản phẩm hữu cơ, hạn chế thực phẩm vô cơ.

Chế độ ăn uống người Nhóm máu B

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu - Nhóm máu B

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu – Chế độ ăn uống người Nhóm máu B

Những người có nhóm máu B đượccó thể ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên các thực phẩm như ngô, lúa mì, cà chua và đậu phộng dễ khiến bạn bị tăng cân, mệt mỏi và hạ đường huyết nên cần hạn chế ăn. Thịt gà chính là thực phẩm khác mà người có nhóm máu B nên tránh. Tốt hơn là thay thế thịt gà bằng thịt cừu, dê hoặc thịt thỏ.

Chế độ ăn uống người Nhóm máu AB

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu - Nhóm máu AB

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu – Chế độ ăn uống người Nhóm máu AB

Loại AB là nhóm máu hiếm nhất, là nhóm mãu hỗn hợp từ nhóm máu A và B. Những người có nhóm máu này thường có dịch vị axit dạ dày thấp như nhóm máu A nhưng lại tiêu hoá thịt tốt hơn vì có chứa cả nhóm máu B. Người có nhóm máu này nên ăn trứng, hải sản và rau xanh là tốt nhất. Đồng thời nên chia nhỏ bữa ăn, ăn lượng vừa đủ để tiêu hoá tốt.

Chế độ ăn uống người Nhóm máu O

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu - Nhóm máu O

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu – Chế độ ăn uống người Nhóm máu O

Những người có nhóm máu này được cho là có nồng độ axit dạ dày cao, có thể tiêu hoá tốt cả protein động vật và chất béo. Vì thế rất phù hợp với chế độ ăn giàu protein, nhiều loại thịt, cá, rau và trái cây. Tuy nhiên nên hạn chế ăn ngũ cốc, đậu và các loại đậu bởi chúng sẽ dễ tích tụ trong cơ thể và gây béo phì.

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu Hùng Iota

Chế độ ăn uống các nhà khoa học khuyên ăn theo từng nhóm máu -Hùng Iota

Trên đây là những thông tin đưa ra trong cuốn sách của Tiến sĩ Peter J. D’Adamo. Vậy thì ngoài đời sống thực tế thì sao? Các nghiên cứu thực hiện vào năm 2014 cho thấy những người tuân theo chế độ ăn uống được đề xuất trên đã cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên sự cải thiện này thực chất lại không liên quan đến nhóm máu.

Và thực tế dù bạn ở bất cứ nhóm máu nào thì bạn cũng đều phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao thì mới có thể tăng cường sức khoẻ tốt nhất.

Bạn nghĩ gì về chế độ ăn kiêng này? Bạn đã nghe nói về nó hoặc có thể đã thử nó chua? Hãy chia sẻ cùng Hùng Iota về những gì bạn nghĩ trong bình luận dưới đây!

Xem thêm bài viết liên quan: