Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học? Hầu như tất cả chúng ta đều tin rằng điện thoại thông minh đã làm cho cuộc sống của chúng ta an toàn hơn: chúng ta có thể đến với con mình mọi lúc mọi nơi vào bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm. Nhưng vì đây không phải là chức năng duy nhất của các thiết bị này, nên chúng cũng trở thành một phần rất lớn trong cuộc sống của trẻ em chúng ta. Trong một báo cáo mới, phát hiện ra rằng trẻ em đã dành khoảng 6,5 giờ mỗi ngày trước màn hình. Một phần ba số bé được hỏi và chúng cho rằng chúng không thể sống thiếu điện thoại hoặc máy tính bảng của mình. Và hiện các nhà khoa học đang cảnh báo chúng tôi về hậu quả của hành vi này.

Trong bài viết này, Hùng Iota muốn nêu bật một số vấn đề trẻ em có thể gặp phải do việc sử dụng điện thoại thông minh tăng lên. Cảnh báo: bạn có thể muốn vứt điện thoại của con bạn ngay lập tức sau khi đọc đoạn này, nhưng tốt hơn là nên nói chuyện và giải quyết một số quy tắc cơ bản.

1. Rạn nứt tình cảm gia đình

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Rạn nứt tình cảm gia đình

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Rạn nứt tình cảm gia đình

Không có gì bí mật rằng sự ràng buộc giữa cha mẹ và con cái là rất quan trọng. Nhưng các nhà tâm lý học hiện đang nói rằng điện thoại thông minh có thể phá vỡ mối quan hệ đó. Ví dụ, Jean Twenge lưu ý rằng mặc dù trẻ em dành nhiều thời gian hơn dưới cùng một mái nhà với cha mẹ, nhưng chúng không gần gũi với mẹ và cha hơn so với người tiền nhiệm của chúng: chúng không nói chuyện với gia đình và chúng không chú ý cho bất kỳ sự kiện, ngoại trừ lượt thích và bình luận.

2. Bé dễ bị mẫn cảm với mọi thứ xung quanh

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Bé dễ bị mẫn cảm với mọi thứ xung quanh

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Bé dễ bị mẫn cảm với mọi thứ xung quanh

Điện thoại thông minh mở cổng cho cả thế giới. Có rất nhiều công cụ và lời khuyên hữu ích trên web mà chúng ta có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, công việc hoặc các mối quan hệ. Nhưng cũng có một mặt tối của tài nguyên này chứa đầy bạo lực, đe doạ trực tuyến và những điều khó chịu khác. Và, như nghiên cứu này cho thấy, tiếp xúc với chúng làm giảm mẫn cảm với trẻ em và khiến chúng chấp nhận loại hành vi này như một cách bình thường để giải quyết vấn đề.

3. Thay đổi quá trình trưởng thành của bé

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Thay đổi quá trình trưởng thành của bé.jpg

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Thay đổi quá trình trưởng thành của bé.jpg

Có ai trong số những độc giả của chúng tôi không muốn trở thành người lớn càng sớm càng tốt không? Hùng Iota nghĩ rằng cuộc sống của người trưởng thành đầy thú vui: làm bất cứ điều gì bạn muốn với bất cứ ai bạn thích, mua tất cả kẹo trên thế giới và đi giày cao gót hoặc lái xe của riêng bạn bất cứ lúc nào bạn muốn. Dường như trưởng thành không được các thế hệ mới quan tâm. Theo các bài báo và khảo sát khác nhau , thanh thiếu niên ngày nay thích chiến lược sống chậm hơn: họ không tham gia vào các hoạt động của người lớn như hẹn hò, quan hệ tình dục, làm việc có lương, sống ngoài mà không có cha mẹ hoặc lái xe.

4. Khó giao tiếp với mọi người, ngại tiếp xúc

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Khó giao tiếp với mọi người, ngại tiếp xúc

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Khó giao tiếp với mọi người, ngại tiếp xúc

Thanh thiếu niên ngày nay ít có khả năng rời khỏi nhà của họ và tìm kiếm bất kỳ kết nối xã hội. Họ không cần nó, tất cả bạn bè của họ chỉ cần một vài cú nhấp chuột. Điện thoại thông minh đã làm cho con đường kết bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao họ có thể gặp rất nhiều khó khăn xã hội khi ra ngoài thế giới thực.

5. Gây ra trầm cảm và lo lắng

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Gây ra trầm cảm và lo lắng

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Gây ra trầm cảm và lo lắng

Các tâm lý xã hội Anh khẳng định rằng sự lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác có thể được gây ra bởi việc sử dụng điện thoại thông minh. Và có một số lý do tại sao: Trẻ em chịu áp lực liên tục phải có mặt và phản ứng bất cứ lúc nào, và chúng có thể quá xúc động trong phần trực tuyến của cuộc sống. Hơn nữa, không phải lúc nào họ cũng có thể hiểu được ranh giới giữa môi trường truyền thông xã hội thực và trên mạng xã hội.

6. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Nghiên cứu này đi đến kết luận rằng có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa tăng thời gian sàng lọc và thiếu ngủ đủ ở trẻ em. Một thời gian nghỉ ngơi rút ngắn được cho là lý do cho các vấn đề sức khỏe và hành vi nghiêm trọng khác nhau. Ví dụ , thành tích học tập kém, hành vi chấp nhận rủi ro và giảm chức năng nhận thức là một trong số đó. Hãy nhớ rằng con bạn cần nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị cho các hoạt động của ngày hôm sau.

7. Bé lười vận động dẫn các bệnh như béo phì

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Bé lười vận động dẫn các bệnh như béo phì

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Bé lười vận động dẫn các bệnh như béo phì

Sử dụng điện thoại thông minh có thể dẫn đến béo phì, như nghiên cứu này cho thấy. Và ý tưởng này không đáng ngạc nhiên. Nếu một đứa trẻ dành quá nhiều thời gian với điện thoại thông minh trong tay, không còn thời gian cho các hoạt động thể chất hoặc ít nhất là đi dạo với bạn bè. Ngoài ra, việc tăng cường sử dụng các thiết bị màn hình có liên quan đáng kể đến việc tiêu thụ ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày.

8. Hành vi ứng xử của bé tệ, thường cáu gắt

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Hành vi ứng xử của bé tệ, thường cáu gắt

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Hành vi ứng xử của bé tệ, thường cáu gắt

Một số nghiên cứu cho thấy thời gian sàng lọc tăng có thể gây ra các triệu chứng rối loạn thiếu tập trung / hiếu động thái quá. Vấn đề này có thể dẫn đến việc thiếu sự gắn kết tình cảm và xã hội với cha mẹ, bạn bè và những người khác. Hơn nữa, một nghiên cứu của Tổ chức Sinh sản Quốc gia Đan Mạch báo cáo mối liên hệ giữa các vấn đề hành vi ở trẻ em và phơi nhiễm trước khi sinh với điện thoại di động.

9. Không hài lòng với mọi thứ, buồn phiền

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học - Không hài lòng với mọi thứ

Cảnh báo nếu cho con sử dụng điện thoại, máy tính bảng từ nhà tâm lý học – Không hài lòng với mọi thứ

Theo kết quả của cuộc khảo sát Tương lai , thanh thiếu niên báo cáo nhiều thời gian hơn mức trung bình dành cho các hoạt động trên màn hình có nhiều khả năng không hài lòng. Trong cuộc khảo sát, thanh thiếu niên trả lời họ cảm thấy hạnh phúc như thế nào và câu trả lời của họ có liên quan đến thời gian giải trí thông thường của họ. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy kết nối trực tuyến không thể thay thế tương tác ngoài đời thực với gia đình và bạn bè, đặc biệt là đối với trẻ em. Nhưng không phải lúc nào họ cũng hiểu điều này.

Bạn có nhận thấy bất kỳ vấn đề được liệt kê ở trên trong gia đình của bạn? Bạn đã quản lý để các bé không mắc phải? Chia sẻ ý tưởng và mối quan tâm của bạn dưới mục bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan: