Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua. Con người luôn cố gắng để giải đáp những bí ẩn của giấc mơ. Thậm chí ngày nay còn có một chuyên ngành đặc biệt chuyên nghiên cứu về những giấc mơ. Khoa học cho rằng mỗi giấc mơ có ý nghĩa khác nhau và có thể là điềm báo cho tương lai. Nhưng các nhà tâm lý học nlại cho rằng giấc mơ phản ánh chính xác tình trạng hiện tại và tiềm thức của chúng ta. Qua đó muốn nói với chúng ta điều gì đó quan trọng thông qua giấc mơ đó.

Hùng Iota nghĩ rằng mỗi người trong chúng ta đều từng trải qua nhiều giấc mơ khác nhau. Những giấc mơ này xảy ra bởi bản năng cổ xưa dựa trên nền văn hóa, kinh nghiệm tổ tiên và kinh nghiệm cá nhân. Nhà tâm lý học và một chuyên gia trong lĩnh vực của những giấc mơ – Patricia Garfield gọi họ là “những giấc mơ phổ quát”.

Trong bài viết dưới đây, các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua. Hy vọng thông qua đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa quan trọng của giấc mơ.

1. Ý nghĩa giấc mơ khi thấy bị ngã hoặc rơi

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Rơi, ngãCác nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Rơi, ngã

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ khi thấy bị ngã hoặc rơi

Ở tuổi trưởng thành thì chúng ta thường mơ thấy rơi hơn là bay. Theo nhà tâm lý học Ian Wallace, giấc mơ về việc bị té ngã tượng trưng cho nỗi sợ mất kiểm soát . Bạn không thể kiểm soát cuộc sống của bạn bởi một số thay đổi mà bạn chưa sẵn sàng đối mặt. Các vấn đề đó là công việc, các mối quan hệ, tài chính, sức khỏe… mà bạn cảm thấy bị ức chế hoặc dễ bị tổn thương nhất.

Một số nhà khoa học giải thích giấc mơ về việc bị ngã và rơi xuống rất đơn giản. Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ thì hệ thống thần kinh bắt đầu dịu xuống. Đồng thời huyết áp và nhịp tim giảm, não ngủ. Cơ thể có thể nhận thấy sự thay đổi sinh lý này là nguy hiểm nên đã khiến cho bạn thức dậy đột ngột. Nhưng nếu mình mơ thấy đang bay thì tức là bạn đang giải thoát bản thân khỏi một số gánh nặng khó khăn.

2. Ý nghĩa giấc mơ thấy Răng rụng, bị thương và chết

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Răng rụng, bị thương và chết

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy Răng rụng, bị thương và chết

Penney Peirce cho rằng nếu bạn thấy bị bất lực trong cuộc sống hiện tại. Thì trong giấc mơ bạn sẽ mơ thấy mình cầm vũ khí và tấn công đối tượng nào đó. Bên cạnh đó chuyên gia Patricia Garfield đã kết nối những giấc mơ về việc rụng răng với sự nổi giận. Khi con người tức giận thì thường nghiến răng. Giấc mơ này có thể là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải thoát khỏi những cảm giác tiêu cực.

Mơ thấy mình bị bệnh, bị thương hoặc chết cũng là giấc mơ rất quen thuộc. Những giấc mơ đó gây ra sự lo sợ, tuy nhiên theo quan điểm của tâm lý học thì mọi thứ không đáng sợ như vậy. Đó đơn giản là nỗi sợ hãi của chúng ta về tương lai và những thay đổi không thể tránh khỏi xảy ra với người thân thiết của bạn. Nếu bạn nhìn thấy cái chết của chính mình thì có nghĩa một phần nào đó của bạn đang chết dần. Điều đó sẽ ở lại quá khứ để dành không gian cho điều gì đó mới mẻ.

Những người mơ thấy sự ra đời và phục hồi khi một điều gì đó mới đang diễn ra trong cuộc sống của họ. Ví dụ như một công việc hoặc dự án mới, tượng trưng cho một trải nghiệm mới.

3. Ý nghĩa giấc mơ thất bại tại một kỳ thi hoặc buổi biểu diễn

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Thất bại tại một kỳ thi hoặc buổi biểu diễn

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy thất bại tại một kỳ thi hoặc buổi biểu diễn

Bạn sắp làm một bài kiểm tra và đột nhiên nhận ra rằng bạn không nhớ bất cứ điều gì. Bạn không thể nói một lời khi đứng trước một đám đông lớn…. Những giấc mơ này không chỉ gặp ở sinh viên và học sinh mà còn gặp nhiều ở những người đã tốt nghiệp. Giấc mơ cho thấy bạn đang bị căng thẳng trong thời gian ngắn trước khi đi ngủ. Hoặc có thể do bạn đang cực kỳ lo lắng về điều gì đó . Trong trường hợp này, tốt hơn là hãy nghỉ ngơi ngắn và thư giãn.

4. Ý nghĩa giấc mơ thấy không mặc gì hoặc mặc quần áo quá lố

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Quần áo không có hoặc không phù hợp

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy không mặc gì hoặc mặc quần áo quá lố

Trong giấc mơ, bạn thấy mình xuất hiện ở nơi công cộng nhưng lại không mặc gì cả hoặc mặc quần áo không phù hợp. Giấc mơ này liên quan trực tiếp tới cảm xúc và tâm lý của bạn. Nó thường xảy ra khi bạn đang bị bối rối hoặc xấu hổ về điều gì đó.

Nhà tâm lý học Wallace cho rằng khi bạn cảm thấy bị tổn thương trong công việc mới hoặc trong mối quan hệ mới. Bạn sợ người khác sẽ tìm hiểu về những điểm yếu và nhược điểm của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy xấu hổ trong giấc mơ của mình thay vì cảm thấy tự hào về bản thân thì giấc mơ lại có ý nghĩa ngược lại. Điều đó cho thấy bạn muốn người khác nhìn thấy tài năng cũng như tính cách của bạn nhiều hơn.

Nếu bạn phải đối mặt với một sự kiện quan trọng trong tương lai gần. Bạn mơ thấy bạn xuất hiện trong trang phục không phù hợp với sự kiện đó thì tức là bạn nghi ngờ về sự kiện này. Ví dụ, một cô dâu nhìn thấy chú rể của mình trong trang phục chú hề trước đám cưới.

5. Ý nghĩa giấc mơ thấy bị truy đuổi – giết hoặc bị đánh đập

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Bị truy đuổi hoặc bị bức hại

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy bị truy đuổi – giết hoặc bị đánh đập

Những giấc mơ như vậy có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Chuyên gia Lauri Loewenberg cho rằng những người có xu hướng sợ tấn công sẽ có giấc mơ bị đuổi theo. Hãy chú ý đến thứ đang theo đuổi bạn. Nó có thể là nợ hoặc nghiện. Bạn có bị truy đuổi bởi một người mà bạn biết không? Rất có thể người đó biết được điểm yếu của bạn mà bạn không muốn thừa nhận trong giấc mơ.

Cũng có một lý thuyết khác cho rằng giấc mơ chạy trốn khỏi ai đó đơn giản chỉ là bản năng nguyên thủy có trong gen của họ nhờ vào tổ tiên của họ. Tất cả chỉ vì chúng liên tục chạy khỏi những kẻ săn mồi.

6. Ý nghĩa giấc mơ thấy thảm họa hoặc ngày tận thế

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Một thảm họa hoặc ngày tận thế

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy thảm họa hoặc ngày tận thế

Những giấc mơ về thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo khiến bạn thấy sợ hãi. Giấc mơ này chỉ ra những vấn đề cá nhân đã vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc bạn đang bị đe doạ. Các thông điệp trên mạng xã hội về thảm họa và các hành động khủng bố cũng dễ khiến bạn mơ về điều đó.

Khi gặp ác mộng bạn cố gắng hét thật to nhưng lại không thể hét được. Chính điều này sẽ càng khiến cho nỗi sợ hãi lớn hơn. Các nhà tâm lý học giải thích đó là tình trạng tê liệt giấc ngủ. Trong giấc mơ, bộ não cố tình làm tê liệt cơ thể để bạn có thể nằm yên và không có hành vi như chạy, nhảy… Người bị tê liệt khi ngủ thường thức dậy trước khi kết thúc giai đoạn cuối và bước vào trạng thái giữa giấc ngủ.

7. Ý nghĩa giấc mơ thấy bị tai nạn hoặc hỏng hóc đồ

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Thiết bị hoặc phương tiện bị lỗi

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy bị tai nạn hoặc hỏng hóc đồ

Bạn cố gắng sử dụng một số thiết bị và nó bị hỏng ngay lập tức. Ví dụ: điện thoại của bạn ngừng hoạt động và bạn không thể gọi cho bất kỳ ai. Theo Patricia Garfield, những giấc mơ này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Điều này tượng trưng cho những lo lắng về mối quan hệ hoặc mất kết nối cảm xúc với ai đó.

Trong mơ bạn đang cố gắng vận hành một chiếc xe bị hỏng thì có thể là bạn đang thiếu sự hỗ trợ. Bạn không thể tự mình đối phó với một tình huống khó khăn trong cuộc sống.

8. Ý nghĩa giấc mơ thấy Mang thai

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Mang thai

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy Mang thai

Không chỉ phụ nữ mới có giấc mơ mang thai mà ngay cả đàn ông cũng vậy. Nhà tâm lý học David Bedrick cho rằng mang thai tượng trưng cho một điều gì đó mới mẻ đang phát triển bên trong chúng ta. Ví dụ như việc sinh ra một dự án sáng tạo mới đầy hấp dẫn. Bạn hãy đặt mục tiêu phấn đấu và cho tất cả mọi người biết được vai trò của mình.

9. Ý nghĩa giấc mơ thấy bị trễ giờ

Thiết bị hoặc phương tiện bị lỗi - Bị trễ

Thiết bị hoặc phương tiện bị lỗi – Ý nghĩa giấc mơ thấy bị trễ giờ

Bạn bị trễ chuyến tàu hoặc tới muộn trong một cuộc họp quan trọng…là giấc mơ rất phổ biến. Chuyên gia Michael R. Olsen giấc mơ này tượng trưng cho nỗi sợ bỏ lỡ điều gì đó rất quan trọng. Đó có thể là mối quan hệ của bạn hoặc việc nuôi dưỡng con bạn…

Nếu bạn không có nhiều thời gian để hoàn thành mọi thứ trong cuộc sống thực. Thì giấc mơ đó báo hiệu bạn nên xem xét lại lịch trình của mình và dành thời gian cho những điều quan trọng.

10. Ý nghĩa giấc mơ thấy ở trong một căn phòng lạ

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua - Căn phòng lạ

Các nhà tâm lý học giải thích về giấc mơ không nên bỏ qua – Ý nghĩa giấc mơ thấy ở trong một căn phòng lạ

Trong mơ bạn thấy mình đang ở trong một căn phòng lạ mà mình không hề biết. Thì điều đó có nghĩa là bạn không biết rõ về bản thân và bỏ bê một số khía cạnh trong tính cách của bạn. Một căn phòng xa lạ riêng biệt tượng trưng cho việc bạn có một tài năng, kỹ năng hoặc cơ hội tiềm ẩn mà bạn chưa phát huy.

Nhà trị liệu tâm lý Eddie Traversa cho rằng trong vô thức có mối liên kết mật thiết với căn phòng. Nhà bếp là nơi nấu ăn, điều đó có nghĩa là bạn hiện đang trải qua một số thay đổi bên trong. Một phòng tắm là biểu tượng giải phóng bản thân khỏi hành lý không cần thiết. Mơ thấy căn phòng lạ cũng cảnh báo đã đến lúc loại bỏ thứ gì đó không còn cần thiết. Một phòng ngủ thể hiện sự lãng mạn của con người bạn.

Bạn đã bao giờ trải nghiệm bất kỳ giấc mơ nào trong số này hay chưa? Bạn thường thấy điều gì khác biệt? Xin vui lòng chia sẻ cùng Hùng Iota trong các ý kiến dưới đây!

Xem thêm bài viết liên quan: