Bản đồ Max Roser Các quốc gia trông thế nào nếu kích thước lãnh thổ bằng số dân của họ. Chúng ta đều quen thuộc với bản đồ tiêu chuẩn của thế giới. Bạn đã bao giờ tưởng tượng bản đồ theo bất kỳ cách nào khác chưa? Max Roser đã tạo ra một bản đồ, không dựa trên  độ rộng lớn của một quốc gia, mà dựa trên dân số. Kết quả là, ông đã thực hiện một bản đồ nhân khẩu học thực sự thú vị.

Hùng Iota đã xem xét kỹ công việc của nhà kinh tế này. Hùng Iota quyết định so sánh một số quốc gia từ bản đồ Max Roser với các quốc gia tương tự từ bản đồ chuẩn của thế giới.

Bản đồ nhân khẩu học là gì?

Các quốc gia trông thế nào nếu kích thước lãnh thổ bằng số dân của họ - Bản đồ nhân khẩu học là gì

Các quốc gia trông thế nào nếu kích thước lãnh thổ bằng số dân của họ – Bản đồ nhân khẩu học là gì

Bản đồ nhân khẩu học là một bản đồ trong đó một số biến ánh xạ theo chủ đề – cụ thể là dân số (trong trường hợp này, dân số Trái đất năm 2018) được hiển thị. Mỗi ô vuông trên bản đồ của Max Roser đại diện cho 500.000 người trong một quốc gia. Vì vậy, có 15.266 ô vuông trên bản đồ của ông – đó là tất cả trong số 7.633 tỷ người trên thế giới. Vì vậy, ví dụ, các quốc gia rộng lớn như Nga và Canada không có dân số đông và đây là lý do tại sao chúng trông nhỏ hơn nhiều trên bản đồ của Roser.

Các quốc gia trông thế nào nếu kích thước lãnh thổ bằng số dân của họ - Bản đồ nhân khẩu học thế giới

Các quốc gia trông thế nào nếu kích thước lãnh thổ bằng số dân của họ – Bản đồ nhân khẩu học thế giới

Dưới đây, bạn sẽ thấy bản đồ của 24 quốc gia. Các hình trên cho thấy kích thước thật của các quốc gia và các hình dưới cho thấy các quốc gia sẽ trông như thế nào nếu dân số được sử dụng để thể hiện kích thước của lãnh thổ.

Châu Á và Châu Đại Dương

Bản đồ nhân khẩu học - Châu Á

Bản đồ nhân khẩu học – Châu Á

Mọi người đều biết rằng Nga là quốc gia lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trên bản đồ của Max Roser, nó trông không lớn như thực tế. Nó thậm chí có thể được so sánh với một số quốc gia châu Âu.

Bản đồ nhân khẩu học - Á - Ấn độ

Bản đồ nhân khẩu học – Á – Ấn độ

Các quốc gia lớn nhất ở châu Á là Trung Quốc (1,415 tỷ người) và Ấn Độ (1,354 tỷ người). Và Ả Rập Saudi, mặc dù lãnh thổ rộng lớn của nó có thể sánh ngang với Uzbekistan (447.400 km² và 32,3 triệu người).

Bản đồ nhân khẩu học - Ấn độ dương

Bản đồ nhân khẩu học – Ấn độ dương

Úc là quốc gia thứ 6 trên thế giới về lãnh thổ (7,7 triệu km²). Tuy nhiên, trên bản đồ của Roser, nó gần bằng kích thước của Philippines (299.763 km² và 106,5 triệu người) và Indonesia (1,9 triệu km² và 266,8 triệu người).

Châu Âu

Bản đồ nhân khẩu học - Châu Âu Rumani và Vương Quốc Anh

Bản đồ nhân khẩu học – Châu Âu Rumani và Vương Quốc Anh

Rumani và Vương quốc Anh khá giống nhau về lãnh thổ, nhưng trên bản đồ của Max Roser trông chúng rất khác nhau. Vương quốc Anh sánh ngang với Pháp (547.030 km² và 65,2 triệu người) và Romania, khá lớn, có thể so sánh với Hà Lan (41.526 km² và 17,1 triệu người).

Bản đồ nhân khẩu học - Châu Âu Tây Ban Nha và Thụy Điển

Bản đồ nhân khẩu học – Châu Âu Tây Ban Nha và Thụy Điển

Tây Ban Nha trên bản đồ của Roser trông giống như Ukraine (603,549 km² và 44 triệu người) và Thụy Điển thu nhỏ lại và bắt đầu trông giống như Belarus (207.600 km² và 9,6 triệu người) và 2 Slovakias (48.845 km² và 5,4 triệu người).

Bản đồ nhân khẩu học - Châu Âu Đức và Bồ Đào Nha

Bản đồ nhân khẩu học – Châu Âu Đức và Bồ Đào Nha

Cũng khá thú vị khi xem xét và so sánh Đức và Phần Lan có các lãnh thổ tương tự, nhưng không có trên bản đồ của Roser. Đức tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ (783.663 km² và 81,9 triệu người) và Phần Lan chỉ bằng một nửa Bồ Đào Nha đầy nắng (92.082 km² và 10,3 triệu người).

Bắc Mỹ và Nam Mỹ

Bản đồ nhân khẩu học - Bắc Mỹ và Nam Mỹ - Mỹ và Canada

Bản đồ nhân khẩu học – Bắc Mỹ và Nam Mỹ – Mỹ và Canada

Như bạn có thể thấy, Hoa Kỳ và Canada có các lãnh thổ tương đương nhưng họ thực sự khác nhau về dân số. Chỉ cần tưởng tượng: trên bản đồ của Roser, Hoa Kỳ lớn hơn Nga gần 2,5 lần (17,1 triệu km² và 144 triệu người). Và Canada cũng lớn như California (423.970 km² và 39,6 triệu người).

Bản đồ nhân khẩu học - Bắc Mỹ và Nam Mỹ - Mexico và Brazil

Bản đồ nhân khẩu học – Bắc Mỹ và Nam Mỹ – Mexico và Brazil

Mexico nhỏ hơn Canada (quốc gia lớn thứ hai trên thế giới) nhưng về dân số, nó lớn hơn nhiều (lần lượt là 130,8 triệu và 37 triệu). Nó được so sánh với Nhật Bản (377.944 km² và 127,2 triệu người). Và Brazil có thể được so sánh với quốc gia đông dân Ấn Độ Uttar Pradesh (240.928 km² và 220 triệu người).

Bản đồ nhân khẩu học - Bắc Mỹ và Nam Mỹ - Argentina và Peru

Bản đồ nhân khẩu học – Bắc Mỹ và Nam Mỹ – Argentina và Peru

Bản đồ của Argentina trên Max Roser có thể so sánh với Columbia (1,1 triệu km² và 49,5 triệu người), và Peru giống như 2 người Hồi giáo (283,560 km² và 16,9 triệu người).

Châu Phi

Bản đồ nhân khẩu học - Châu Phi - Sundan và Egypt

Bản đồ nhân khẩu học – Châu Phi – Sundan và Egypt

Mặc dù thực tế là Sudan lớn gấp đôi Ai Cập, nhưng nó có dân số nhỏ hơn. Ai Cập có thể được so sánh với 2 Kenyas (585.650 km² và 51 triệu người) và Sudan với quốc gia lớn thứ 10 trên thế giới – Algeria (2,3 triệu km² và 42 triệu người).

Bản đồ nhân khẩu học - Châu Phi - Nigeria

Bản đồ nhân khẩu học – Châu Phi – Nigeria

Chad, vốn khá lớn về mặt lãnh thổ, đã bị thu hẹp đáng kể trên bản đồ. Giờ đây, Chad lớn như Somalia (637.657 km² và 15,2 triệu người) và Nigeria có dân số đông hơn Nga (17,1 triệu km² và 144 triệu người).

Bản đồ nhân khẩu học - Châu Phi - Tây Sahara

Bản đồ nhân khẩu học – Châu Phi – Tây Sahara

Hãy nhìn vào Tây Sahara và Morocco. Cái đầu tiên chỉ rộng hơn 1 mét vuông một chút và được so sánh với Comoros (1.862 km² và 0,8 triệu người), và Morocco được so sánh với Mali (1,2 triệu km² và 19,1 triệu người).

Những bản đồ nhân khẩu học quốc gia nào làm bạn ngạc nhiên nhất? Chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm những bài viết khác: