Có nhiều vấn đề rắc rối và khó khăn trong cuộc sống mà đôi khi bạn không biết phải giải quyết như thế nào. Tuy nhiên thực tế lại có một số thủ thuật tâm lý có thể giúp bạn đối phó hiệu quả với những khó khăn đó, đồng thời còn giúp sửa chữa mối quan hệ của bạn với người khác trở nên tốt đẹp hơn.

Hùng Iota sẽ bật mí với bạn 9 thủ thuật tâm lý nên sử dụng ngay bây giờ để cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

1. Tạo một ân huệ nhỏ ngày hôm nay để nhận lại sự giúp đỡ trong tương lai

9 thủ thuật tâm lý nên sử dụng ngay bây giờ – Tạo một ân huệ nhỏ ngày hôm nay để nhận lại sự giúp đỡ trong tương lai

Ngày xửa ngày xưa, để chiếm được lòng tin của một chính trị gia mà Benjamin Franklin cho rằng sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của mình về sau. Benjamin Franklin đã viết một bức thư rất lịch sự cho vị chính trị gia đó mượn một cuốn sách hiếm trong vài ngày. Cuốn sách đã được gửi ngay lập tức và sau đó vài ngày, chính trị gia nổi tiếng đã trả lại nó với một lời cảm ơn đặc biệt. Và trong những lần tiếp theo họ gặp nhau, người yêu sách kia đã tiếp cận Franklin và họ trở thành bạn bè với nhau.

Và chính vị chính trị gia kia đã viết trong cuốn tự truyện của mình rằng một người nào đó đã từng làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn có nhiều khả năng sẽ giúp bạn một lần nữa sau đó. Nói một cách khác bạ không thể hỏi một người mà bạn chưa từng cho họ dù một chút ân huệ, ví dụ yêu cầu họ mượn bút chì hoặc bút thì sau này cơ hội mà người này sẽ làm điều gì đó lớn hơn đối với bạn sẽ cao hơn. Hoặc nếu như một đồng nghiệp không thích bạn thì bạn có thể chủ động hỏi ý kiến của họ về một số vấn đề quan trọng. Đó sẽ là nền tảng tốt nhất cho mối quan hệ trong tương lai của bạn.

2. Chỉ dùng một từ để xem ai đó có thích bạn hay không.

Bạn không cần phải hỏi một câu hỏi trực tiếp để tìm hiểu xem một người có thích bạn hay không. Thật đơn giản, bạn chỉ cần chọn một từ cụ thể và mỗi khi người đó nói từ đó hoặc từ đồng nghĩa của nó thì bạn có thể gật đầu và mỉm cười. Nếu người đó thích bạn, chắc chắn họ sẽ bắt đầu sử dụng từ này ngày càng thường xuyên hơn.

3. Nhai kẹo cao su giúp bạn bình tĩnh hơn

9 thủ thuật tâm lý nên sử dụng ngay bây giờ – Nhai kẹo cao su giúp bạn bình tĩnh hơn

Theo nghiên cứu khoa học, quá trình nhai kẹo cao su sẽ giúp làm giảm đáng kể mức độ cortisol (hormone gây căng thẳng). Điều này sẽ giúp lưu thông máu lên não tốt hơn và khiến bạn trở nên thư thái hơn. Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng sự liên kết của con người với thức ăn khi nhai khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu và bình tĩnh hơn. Bên cạnh đó, nhai kẹo cao su còn có thể giúp đánh lạc hướng và loại bỏ những thói quen xấu trong ăn uống như khi chúng ta bị căng thẳng hoặc cắn móng tay.

4. Chia sẻ bí mật để cải thiện mối quan hệ của bạn.

Một cách tuyệt vời để giành được sự tin tưởng của người khác đó là chia sẻ bí mật của bạn với họ. Tất nhiên, bạn không nên nói với họ điều gì đó quá quan trọng, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn chỉ là muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Điều quan trọng ở đây đó là phải cho đối phương biết rằng bạn tin tưởng họ. Bằng cách này, họ sẽ cảm thấy rằng họ được kết nối với bạn thông qua một cái gì đó quan trọng.

5. Đưa ra 2 lựa chọn để có được những gì bạn muốn.

9 thủ thuật tâm lý nên sử dụng ngay bây giờ – Đưa ra 2 lựa chọn để có được những gì bạn muốn.

Nếu như bạn cần một người chọn hoặc là làm điều gì đó thì bạn chỉ cần hỏi đúng câu hỏi, không cần phải hỏi họ có làm được hay không. Thay vào đó hãy cung cấp cho họ 2 lựa chọn.

Ví dụ, bạn đang muốn nhận được báo cáo từ đồng nghiệp của mình thì bạn không cần hỏi họ có mang theo hay không mà thay vào đó hãy hỏi họ khi nào họ có thể đưa nó cho bạn, trong ngày mai hoặc là trong một vài ngày. Đây là cách mọi người cảm thấy rằng họ quan trọng và có thể kiểm soát tình huống tốt hơn.

6. Hãy phạm sai lầm để trở nên hấp dẫn hơn.

Tất cả mọi người luôn cố gắng để không phạm phải bất cứ sai lầm nào bởi vì họ thường sợ bị chê bai và sợ bị cười nhạo. Tuy nhiên, phạm một lỗi nhỏ có thể khiến chúng ta trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác. Một sai lầm khiến bạn trở thành một phạm nhân thay vì một người lý tưởng và những người lý tưởng thì thường sợ hãi.

Những người giành chiến thắng thì họ sợ hãi khi phạm sai lầm trước sự hiện diện của bạn, điều này sẽ khiến họ thoải mái và thư giãn hơn. Và nếu họ cũng có thể chỉ ra rằng bạn đã phạm sai lầm, họ thậm chí có thể cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên không nên làm quá lố bởi nếu không đối phương có thể nghi ngờ rằng bạn đang làm trò.

7. Hãy đặt mình vào người khác, họ sẽ thích bạn hơn.

9 thủ thuật tâm lý nên sử dụng ngay bây giờ – Hãy đặt mình vào người khác, họ sẽ thích bạn hơn.

Hãy tìm ra điểm tương đồng giữa bạn và người khác thì chắc chắn bạn sẽ trở nên đồng cảm và ngay cả đối phương cũng trở nên thích bạn hơn. Ví dụ bạn chỉ cần nghĩ về khách du lịch nước ngoài khi họ gặp một người bản địa ở nước ngoài họ sẽ thấy ra sao, nếu bạn nói rằng bạn cũng đã từng học ở một ngôi trường mà họ đã từng học, thì chắc chắn cả hai sẽ trở nên thân thiện hơn nhiều.

8, Hãy khen ngợi và nói lời tốt đẹp mỗi ngày

Hãy khen ngợi và nói những điều tốt đẹp cho mọi người mỗi ngày, ngay cả khi tâm trạng bạn đang khủng khiếp và tồi tệ nhất. Lúc đầu nó sẽ khó khăn nhưng một khi bạn đã quen với điều đó thì tức là bạn đã giành chiến thắng .Và điều này sẽ giúp người khác thích bạn hơn một chút.

Ví dụ trong khi bạn đang thực tập, bạn có thể nói những điều tốt đẹp không chỉ với bạn bè và đồng nghiệp của mình, mà còn có thể nói với những người ngẫu nhiên như nhân viên bán lẻ hay tài xế. Những từ này sẽ tạo ra một sự rung cảm tốt hơn.

9, Đừng đánh giá quá cao bản thân.

9 thủ thuật tâm lý nên sử dụng ngay bây giờ – Đừng đánh giá quá cao bản thân.

Những người có tâm lý đánh giá cao bản thân, luôn nghĩ bản thân là trung tâm thường gọi là bị hiệu ứng ánh đèn sân khấu. Họ luôn đánh giá quá cao tầm quan trọng sự xuất hiện và hành động của họ đối với người khác. Tuy nhiên hãy thử nghĩ xem lúc bạn chút bỏ bộ cánh trên người, không còn trang điểm nữa, người khác nhìn thấy bạn lúc đó sẽ ra sao, họ sẽ đánh giá bạn là con người khác hẳn, hoặc đôi khi là 2 mặt. Do vậy hãy cố gắng giữ trải nghiệm này và cảm giác thư giãn và thoải mái trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Những thủ thuật tâm lý nào bạn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày? Hãy chia sẻ cùng với Hùng Iota ngay trong bình luận phía dưới đây.

Xem thêm bài viết liên quan: