14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota. Những gì nằm trên đỉnh của kim tự tháp Ai Cập? Bánh mì núi lửa được làm trên núi lửa được sản xuất tại Iceland như thế nào? Những điều kiện có thể thấy hiện tượng hiếm nhất trên thế giới? Quá trình tìm kiếm câu trả lời giúp tăng kiến thức của mọi người, khiến họ mơ ước và khiến họ cảm thấy như những người tiên phong. Đó là lý do tại sao chúng ta thích tìm hiểu những điều mới về bản thân và thế giới xung quanh chúng ta rất nhiều.

Hùng Iota sẽ cho bạn biết một số sự kiện lịch sử, văn hóa và động vật hoang dã mà National Geographic đã chia sẻ với Hùng Iota về 14 Sự thật ở các quốc gia.

1. Đỉnh của Kim tự tháp Ai Cập

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Đỉnh kim tự tháp

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Đỉnh kim tự tháp

Đây là viên đá Benben (từ khoảng năm 1840 trước Công nguyên) được phát hiện trong đền thờ Phượng hoàng. Người Ai Cập cổ đại coi Phượng hoàng là biểu tượng của các mùa theo chu kỳ và tin rằng nó có khả năng tạo ra và hồi sinh. Theo các nhà khoa học , Benben nằm trên đỉnh kim tự tháp của Amenemhat III. Những chữ khắc trên đá là một lời cầu nguyện yêu cầu pharaoh quay trở lại cuộc sống.

Có thể mở khuôn mặt của nhà vua / để ông có thể nhìn thấy Chúa tể chân trời / khi ông băng qua bầu trời; / Ông có thể khiến nhà vua tỏa sáng như một vị thần, / chúa tể của sự vĩnh hằng và không thể phá hủy.

2. Loài Chim ăn ớt đỏ sẽ thay đổi màu sắc

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Chim hoàng yến đổi màu

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Chim hoàng yến đổi màu

Có một sắc tố đặc biệt nằm trong cánh chim hoàng yến chịu trách nhiệm cho màu sắc của chúng. Đó là lý do tại sao lông của chúng phát triển khác nhau do tia nắng mặt trời hoặc thức ăn của chim. Chim hoàng yến tiêu thụ tiêu đỏ sẽ chuyển sang màu cam hoặc đỏ hoàn toàn. Và hạt tiêu không gây hại cho chim – nó thực sự chứa nhiều vitamin.

3. Tác phẩm âm nhạc được trình diễn mỗi năm một lần ở Vatican và cấm sao chép

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Tác phẩm ở Vatican

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Tác phẩm ở Vatican

Allegri’s Miserere cho 2 dàn hợp xướng từng được trình diễn tại Vatican chỉ mỗi năm một lần. Tác phẩm được bảo vệ cẩn thận, nó bị cấm sao chép nó, và nó được giữ bí mật trong gần 150 năm. Tất cả điều này xảy ra cho đến khi Mozart 14 tuổi nghe thấy nó một lần, viết nó xuống tai và trình bày các tác phẩm cho chị gái Nannerl.

Khi Vatican phát hiện ra điều đó, họ đã rất ngạc nhiên bởi bản sao đó chính xác như thế nào và Mozart đã được chính Giáo hoàng trao tặng Huân chương Golden Spur.

4. Tồn tại một hiện tượng hiếm có và đẹp đẽ có tên là đường chéo biển

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Đường chéo biển14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Đường chéo biển

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Đường chéo biển

Băng qua biển là một hiện tượng rất đẹp và hiếm xảy ra khi có 2 hệ thống sóng trên biển di chuyển ở các góc xiên. Nó có thể đẹp từ trên cao, nhưng nếu bạn bị cuốn vào những con sóng này, tàu của bạn có thể dễ dàng lộn ngược hoặc lạc đường, trong khi các hệ thống sóng này có thể ngăn bạn không thể bơi vào bờ.

5. Râu của Tutankhamun bị rụng trong quá trình làm sạch tại Bảo tàng Ai Cập năm 2014.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Tutankhamun

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Tutankhamun

Mặt nạ chôn cất của Pharaoh Tutankhamun là biểu tượng của Ai Cập và là một trong 10 biểu tượng của nền văn minh nhân loại của chúng ta. Chiếc mặt nạ được phát hiện vào năm 1922 đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh và các cuộc cách mạng nhưng đã bị các nhân viên của bảo tàng phá hỏng vào năm 2014. Họ đã vô tình hất râu và cố dán lại bằng keo epoxy để che giấu lỗi lầm , điều này thậm chí còn gây hại nhiều hơn cho cổ vật. Gian lận đã được tiết lộ vào năm 2016 và gây sốc cho các nhà sử học trên toàn thế giới.

6. Một số loại hoa lan được gọi là cây của quỷ và nó không phải là không có gì.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Phong lan của quỷ

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Phong lan của quỷ

Phong lan của quỷ ( Telipogon diabolicus ) gần đây đã được tìm thấy trong các khu rừng ở Colombia. Loại này là duy nhất vì sự xuất hiện của nó – bạn có thể thấy hình ảnh khuôn mặt có sừng và đôi mắt đỏ giống như một con quỷ ở giữa bông hoa. Thật không may, bạn không thể mua hoa này trong một cửa hàng vì nó chỉ phát triển trong điều kiện đặc biệt và được liệt kê là một loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

7. Tồn tại cầu vồng không màu xuất hiện trong những điều kiện nhất định.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Cầu vồng trắng

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Cầu vồng trắng

Một mũi sương mù , hoặc cầu vồng trắng, là một hiện tượng rất hiếm xuất hiện trong sương mù (không mưa như một cầu vồng bình thường). Nó chỉ có thể được nhìn thấy khi có những giọt rất nhỏ với bán kính lên tới 0,05 mm trong khí quyển và nếu bạn đứng quay lưng về phía mặt trời và nhìn về phía sương mù. Thật thú vị, nó thậm chí có thể xuất hiện vào ban đêm khi mặt trăng trên bầu trời khá sáng và sau đó nó được gọi là mặt trăng.

8. GPS miễn phí cho toàn thế giới nhưng chi phí cho nó là 2 triệu đô la mỗi ngày.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - GPS 2 triệu đô

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – GPS 2 triệu đô

GPS, hệ thống định vị toàn cầu, hoạt động trên toàn thế giới với sự trợ giúp của 24 vệ tinh. Để duy trì và phục vụ các vệ tinh, chính phủ Mỹ chi 750 triệu đô la mỗi năm hoặc khoảng 2 triệu đô la mỗi ngày. Theo chính phủ, không có lợi nhuận cá nhân trong đó. Tuy nhiên, hệ thống này có thể giúp chúng ta tránh thảm họa và gửi trợ giúp trong trường hợp xảy ra tai nạn.

9. Nếu bạn đến từ Nga, bạn có thể sống ở các thành phố khác nhau mặc dù không di chuyển đến bất cứ nơi nào.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Sống ở Nga

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Sống ở Nga

Bạn có thể được sinh ra ở Petersburg, đi học ở Petrograd, tham gia vào Leningrad, và già đi ở Saint Petersburg và không di chuyển đi đâu cả. Tên của một số thành phố của Nga đã được thay đổi thường xuyên đến mức dễ bị lẫn lộn bởi thành phố bạn đang ở.

10. Chim cánh cụt có thể thay đổi hệ sinh thái của Nam Cực.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Chim cánh cụt

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Chim cánh cụt

Chim cánh cụt đã sản xuất hơn 17 triệu pound chất dinh dưỡng phong phú cho các nhà máy ở Nam Cực trong vòng 5.000 năm qua . Một khi khí hậu thay đổi, những yếu tố này sẽ giúp thực vật che phủ đất đóng băng cũng như giúp động vật sống sót.

11. Bơ có độc cho chim, mèo, chó, thỏ và các vật nuôi khác.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Bơ có độc

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Bơ có độc

Đủ lạ nhưng bơ lại độc hại với hầu hết mọi vật trừ con người. Lá bơ có chứa một loại axit độc gọi là Persin , gây hoại tử cơ tim và tuyến vú ở các loài động vật khác nhau. Một hạt bơ đất có thể dễ dàng giết chết gia cầm, trong khi bột của nó có thể giết chết một con ngựa hoặc một con bò.

12. Iceland có truyền thống nướng bánh mì ngay trong lòng đất.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Lướng bánh mì ở lúi lửa

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Lướng bánh mì ở lúi lửa

Iceland là một đất nước có các mạch nước phun và núi lửa, và người dân địa phương đã học cách sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Một trong những công thức lâu đời nhất để nướng bánh mì ở núi lửa ( hverabrauð ) được sử dụng ngay cả ngày nay. Cái nồi với bột được đặt vào một cái hố giữ trong đất gần một mạch nước phun trong 24 giờ và một hòn đá được đặt trên đỉnh của gò đất. Nhiệt độ của đất đạt 220 ° F, đủ cao để bột được nướng và bánh mì được ăn với bơ để tiêu diệt mùi vị lưu huỳnh.

13. Năm 2016, hàng ngàn quả bóng băng khổng lồ xuất hiện dọc theo bờ biển trên bán đảo Yamal ở Tây Siberia.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - bóng băng

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – bóng băng

Các chuyên gia tại Viện nghiên cứu Bắc cực và Nam cực ( AARI ) nói rằng đây là một hiện tượng rất hiếm xảy ra do gió mạnh nhặt tuyết, cuộn nó thành những quả bóng và sau đó đánh bóng chúng. Các quả bóng sau đó tụ tập với nhau trên bờ và có thể đạt đường kính 20 inch.

14. Cứ sau 23.000 năm Sahara biến từ một khu rừng rậm thành sa mạc và ngược lại.

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota - Sahara

14 Sự thật ở các quốc gia đã chia sẻ với Hùng Iota – Sahara

Các nhà khoa học nói rằng chỉ 6.000 năm trước, Sahara được bao phủ bởi những đồng cỏ xanh, cỏ và cây cối nhưng sự thay đổi khí hậu đã biến địa hình thành một sa mạc khô cằn. Theo nghiên cứu , những thay đổi này xảy ra khoảng 23.000 năm một lần.

Những sự thật nào làm bạn ngạc nhiên nhất? Xin vui lòng cho Hùng Iota biết về nó trong các bình luận bên dưới!

Xem thêm bài viết liện quan:

10 hòn đảo che dấu lịch sử

Những bức ảnh tạo dấu ấn năm 2018

8 vấn đề mà bàn chân và bàn tay nhói đau