10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách! Tâm trí của một người đầy bất ngờ như đáy đại dương. Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu bộ não và tìm hiểu thêm về các kiểu hành vi mới. Và số lượng bất ngờ đang tăng lên! Chẳng hạn, bạn có biết rằng một người càng thông minh thì họ càng có ít bạn bè? Vì vậy, bây giờ bạn có thể dễ dàng phát hiện một thiên tài trong số bạn bè của bạn.

Hùng Iota yêu thích tâm lý học và hôm nay tôi muốn chia sẻ những sự thật hấp dẫn nhất về khoa học này với bạn. Và tất cả đều nhằm giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giúp bạn vượt qua những trở ngại của cuộc sống dễ dàng hơn. Với 10 sự thật về tâm lý con người sẽ làm thỏa mãn bạn.

10. Những người có IQ rất cao không có nhiều bạn bè.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - Người IQ cao không có bạn

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – Người IQ cao không có bạn

Cách đây rất lâu khi tổ tiên xa xôi của chúng ta tham gia săn bắn và hái lượm, tình bạn là điều cần thiết cho sự sống còn của bộ tộc vì việc cùng nhau săn một con voi ma mút dễ dàng hơn. Mọi người vẫn kết bạn nhưng không vì lợi ích của nó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy những người có IQ cao không cần nhiều bạn bè. Điều đó xảy ra bởi vì bộ não của họ đang bận tâm với việc giải quyết các vấn đề thực sự nghiêm trọng và họ coi giao tiếp là một sự lãng phí thời gian. Nhưng đó không phải là một lý do để hài lòng với tình huống này. Nghiên cứu đã chứng minh rằng tình bạn ảnh hưởng tích cực không chỉ đến trạng thái tâm lý mà cả tình trạng sức khỏe. Đó là lý do tại sao đôi khi nên tránh xa những cuốn sách và nói chuyện với những người thú vị.

9. Trầm cảm thay đổi nhận thức màu sắc.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - Trầm cảm thay đổi nhận thức màu sắc

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – Trầm cảm thay đổi nhận thức màu sắc

Những người mắc bệnh trầm cảm thường nói, “cuộc sống đã mất đi màu sắc“. Đây là một biểu hiện hết sức bình thường với những người trầm cảm. Trong cơn chán nản, võng mạc trở nên ít nhạy cảm hơn với màu tương phản và người bị trầm cảm phân biệt màu sắc kém. Nó cũng hoạt động theo cách ngược lại: nếu bạn bị bao quanh bởi màu xám và màu nhạt, bạn sẽ dễ bị trầm cảm và u sầu.

8. Đừng khoe khoang về kế hoạch của bạn, nếu không sẽ không có gì từ nó.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - Đừng khoe về kế hoạch của bạn

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – Đừng khoe về kế hoạch của bạn

Nếu bạn quyết định bắt đầu một cái gì đó mới (như không ăn sau 6 giờ tối, chạy vào buổi sáng hoặc học ngoại ngữ), đừng bao giờ nói với ai về kế hoạch của bạn. Tệ hơn, sẽ không có gì xảy ra. Khi bạn nói về kế hoạch của mình, bộ não của bạn sẽ nhận ra nhiệm vụ này như đã thực hiện và đã rất khó để thuyết phục điều ngược lại. Nghe có vẻ giống như một sự mê tín nhưng các nhà tâm lý học đã chứng minh mối tương quan này là đúng với sự giúp đỡ của các thí nghiệm và các tình nguyện viên.

7. Biết ngoại ngữ giúp bạn đưa ra quyết định.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - Biết ngoại ngữ giúp đưa quyết định

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – Biết ngoại ngữ giúp đưa quyết định

Để đưa ra quyết định tốt hơn, bạn không cần phải lạnh lùng: bạn chỉ cần nghĩ bằng tiếng nước ngoài . Các nhà khoa học tin rằng mọi người thường hành động theo cảm xúc khi họ đưa ra quyết định quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn phân tích tình huống bằng tiếng nước ngoài, phần hợp lý trong não của bạn sẽ tham gia để cách tiếp cận của bạn sẽ cân bằng hơn và sẽ không bao gồm rủi ro quá mức.

6. Những người trẻ tuổi bị trầm cảm thường xuyên hơn.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - Người trẻ dễ bị trầm cảm hơn

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – Người trẻ dễ bị trầm cảm hơn

Đây là câu trả lời cho việc “tại sao người trẻ tuổi thường xuyên bị trầm cảm?“.

Một cuộc khảo sát cho thấy những người rơi vào trạng thái trầm cảm là những người dưới 30 tuổi. Đàn ông và phụ nữ từ 18 đến 30 tuổi dễ bị lo lắng và căng thẳng. Và ai nói rằng tuổi trẻ là khoảng thời gian vô tư nhất trong cuộc đời? Millennials chắc chắn không nghĩ như vậy.

5. Mệt mỏi có thể thúc đẩy sự sáng tạo của bạn.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - Mệt mỏi thúc đẩy sự sáng tạo

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – Mệt mỏi thúc đẩy sự sáng tạo

Nếu bạn muốn đưa ra một ý tưởng sáng tạo, tốt hơn là hãy để cơ thể mệt mỏi. Những suy nghĩ sáng tạo thường đến với những người kiệt sức vì bộ não của họ hoạt động kém hiệu quả : nó không từ chối những ý tưởng có vẻ điên rồ ngay từ cái nhìn đầu tiên mà bạn thường nói là không.

Một ý tưởng điên rồ có thể trở thành khởi đầu của một dự án lớn. Đó là lý do tại sao những ý tưởng hay thường xuất hiện trong đầu chúng ta sau khi tắm. Nếu bạn là người hoạt động vào ban ngày, quá trình sáng tạo của bạn có thể bắt đầu vào buổi tối và nếu bạn là người ngủ muộn, cảm hứng có thể đến với bạn vào buổi sáng.

=> Vì thể để có thể sáng tạo nhiều hơn các bạn hãy cố gắng làm việc thật để lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi nhé.

4. 80% mỗi cuộc trò chuyện xuất phát từ tin đồn.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - 80% cuộc trò chuyện từ tin đồn

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – 80% cuộc trò chuyện từ tin đồn

Phần chính của bất kỳ cuộc trò chuyện nào đa phần đều xuất phát từ tin đồn và yếu tố này không phụ thuộc vào giới tính. Đàn ông có xu hướng buôn chuyện nhiều như phụ nữ. Các nhà khoa học đã đưa ra số liệu thống kê gây sốc: 80% các cuộc trò chuyện của chúng ta là từ tin đồn và trao đổi thông tin về bạn bè và đồng nghiệp. Tuy nhiên, buôn chuyện không tệ đến thế: đó là một cách giao tiếp quan trọng. Nó giúp mọi người duy trì kết nối xã hội. Nhân tiện, tinh tinh cũng thích buôn chuyện về người thân của chúng.

3. Bạn có thể mua hạnh phúc

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - bạn có thể mua được hạnh phúc

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – bạn có thể mua được hạnh phúc

Câu trả lời cho việc “Tiền có thể mua được hạnh phúc không?“.

Mọi người nói rằng không thể mua được hạnh phúc. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã thú nhận thông tin này: bạn có thể mua cảm giác hạnh phúc. Nhưng tiền của bạn không nên dành cho bản thân mà cho người thân, bạn bè hoặc công việc từ thiện của bạn. Khi chúng ta mang lại niềm vui cho người khác, chúng ta cải thiện lòng tự trọng, nhận thức bản thân là quan trọng hơn và trở nên hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống của chúng ta.

2. 20 giây là đủ để thiết lập niềm tin.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - 20s đủ thiết lập niềm tin

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – 20s đủ thiết lập niềm tin

Để thiết lập niềm tin, bạn nên ôm một người trong khoảng 20 giây. Tất nhiên, chỉ sau khi bạn có được sự đồng ý. Nó xảy ra do oxytocin, một loại hormone được giải phóng khi chúng ta cảm thấy an toàn (bao gồm cả khi chúng ta ở cùng người thân) làm dịu và giúp chúng ta thư giãn. Vì vậy, có thêm một lý do để ôm trong những buổi tối mùa đông dài!

1. 80% suy nghĩ của bạn là tiêu cực.

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách - 80% suy nghĩ là tiêu cực

10 sự thật về tâm lý con người không hề có trong sách – 80% suy nghĩ là tiêu cực

Mỗi ngày , trung bình 12.000 đến 60.000 suy nghĩ xuất hiện trong đầu chúng ta. Bộ não của chúng ta mạnh hơn bất kỳ máy tính nào. Nhưng hãy xem những gì chúng ta dành cho suy nghĩ của mình: 80% suy nghĩ của chúng ta là tiêu cực. Và hầu hết những suy nghĩ tiêu cực này lặp lại mỗi ngày. Vì vậy, tất cả những suy nghĩ ngớ ngẩn xuất hiện trong đầu bạn mỗi ngày là hoàn toàn bình thường: nó xảy ra với mọi người.

Sự thật nào làm bạn ngạc nhiên nhất? Chia sẻ suy nghĩ của bạn với Hùng Iota trong mục bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: