Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con cái của họ có được cuộc sống tốt nhất có thể. Thậm chí nhiều người trong số họ đã cố gắng làm việc để có thể mua đồ chơi mới cho cho con nhưng lại có những người rất nghiêm khắc vì họ muốn con cái của họ có tính kỷ luật. Hoặc cũng có người tự để con cái lựa chọn và dạy chúng tính tự lập…

Mỗi gia đình đều có cách nuôi dưỡng riêng nhưng có một điểm chung mà tất cả các bậc cha mẹ đều có đó là khi họ nhìn lại, họ đều muốn sửa chữa một số sai lầm mà họ đã gây ra trong quá khứ.

Hùng Iota sẽ chỉ ra 10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ rất phổ biến hiện nay. Bạn nên tìm hiểu và nắm rõ để tránh lặp lại những sai lầm tương tự.

1. Không thích giao tiếp với con

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Không thích giao tiếp với con.

Một đứa trẻ nếu muốn nhanh chóng phát triển thành một người tự lập thực sự thì chúng cần phải tiếp xúc thường xuyên với người lớn. Nhưng nhiều cha mẹ có quá ít thời gian rảnh hơn để trò chuyện với con hoặc đôi khi có thời gian rảnh thì con của họ lại đang làm một việc khác. Ví dụ như chơi game…chính vì thế 2 người hoàn toàn không có nhiều thời gian tiếp xúc với nhau.

Và cho đến một lúc nào đó, bạn nhận thấy rằng con bạn đã trưởng thành và đang sống cuộc sống của chính mình.

Thời gian đã mất không thể nào lấy lại được. Vì vậy hãy cố gắng không chỉ gần gũi về thể xác với con bạn mà còn cần gần gũi về mặt tinh thần với chúng để không hối tiếc về sau.

2. Không ôm con thường xuyên.

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Không ôm con thường xuyên.

Các nhà khoa học đã chứng minh được tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe (gồm cả sức khỏe thể chất và đạo đức) là rất lớn. Nếu đứa trẻ mà thường xuyên được cha mẹ ôm vào lòng sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều bởi chúng luôn nhận được tình thương.

Tuy nhiên rất nhiều cha mẹ lại không làm điều này vì nhiều lý do khác nhau và hầu hết trong số họ là ngụy biện hoặc lỗi thời. Vì vậy, hãy thưởng thức những khoảnh khắc trong khi bạn vẫn có thể.

3. Không có đủ hình ảnh và video về con

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Không có đủ hình ảnh và video về con.

Tất nhiên sẽ không có gì xấu xảy ra nếu bạn không chụp ảnh và lưu lại video về con mình. Nhưng rất có thể trong tương lai, bạn sẽ muốn ghi nhớ một số khoảnh khắc quý giá nhất của cuộc đời bạn và chia sẻ những cảm xúc này với những đứa trẻ đã trưởng thành của bạn thì chắc chắc sẽ không có kỷ niệm nào cả. Nhiều bậc cha mẹ thực sự hối tiếc vì không sử dụng máy ảnh nhiều hơn để lưu giữ kỷ niệm đó.

Ví dụ bạn không bao giờ xem bản ghi của một buổi trình diễn pháo hoa nhưng chắc chắn sẽ muốn được xem lại những bước chân đầu tiên mà con bạn chập chững đi, những lời nói đầu đời của con. Và album ảnh vẫn là cách tốt nhất và đáng tin cậy nhất để giữ những bức ảnh quan trọng.

4. Không viết ra những từ đầu tiên.

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Không viết ra những từ đầu tiên.

Đây vốn chỉ là những kỷ niệm đẹp. Bạn có thể dễ dàng sống mà không có chúng, nhưng nó tốt hơn rất nhiều khi có chúng.

5. Không chơi các trò chơi sáng tạo cùng con

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Không chơi các trò chơi sáng tạo cùng con.

Nếu bạn thường xuyên chơi các trò chơi sáng tạo với con thì chúng chắc chắn sẽ trở thành một nghệ sĩ hoặc nhạc sĩ tuyệt vời trong tương lại. Bạn có thể tìm hiểu những gì mà con hứng thú và những gì chúng giỏi. Sau này bạn có thể làm việc để phát triển thế mạnh của con.

Bất kỳ loại hoạt động nào, ví dụ đọc to cho chúng nghe hoặc chơi với bột chơi và đồ chơi sẽ giúp con phát triển trí thông minh, trí tưởng tượng và tăng vốn từ vựng của chúng. Đồng thời còn làm cho kết nối giữa bạn và con bạn mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên những cha mẹ có kinh nghiệm thường hối tiếc vì đã không chú ý đến tài năng của con ngay từ nhỏ, mặc dù một số khả năng có thể được chú ý ở độ tuổi rất trẻ. Vì thế hãy cho con bạn cơ hội để thử các trò chơi khác nhau và đọc càng nhiều càng tốt.

6. Quá nghiêm khắc với con

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Quá nghiêm khắc với con.

Rất nhiều cha mẹ đã có những hành động đối xử nghiêm khắc với con mình. Có một truyền thuyết phổ biến rằng kỳ vọng càng cao thì người đó càng thành công. Nhưng trong thực tế thì điều này có thể gây tác động ngược lại, bạn không nên kỳ vọng quá nhiều vào một đứa bé để rồi thất vọng và nghiêm khắc với chúng.

Các hình phạt cho điểm kém cũng có hại bởi chúng chỉ có thể làm giảm hiệu quả học tập của con ở trường. Vì thế hãy trừng phạt và thưởng cho con bạn chỉ vì những điều thực sự quan trọng.

7. Không tôn trọng ý kiến của con

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Không tôn trọng ý kiến của con.

Đa phần cha mẹ cho rằng con còn quá nhỏ để quyết định mọi thứ, người lớn sẽ quyết định thay, và thường không tôn trọng bất cứ ý kiến nào của con. Điều đó được xem như xúc phạm chính con bạn, trẻ sẽ có cảm giác bị bỏ rơi và có thể lớn lên không an toàn.

Cho nên hãy để con bạn lựa chọn và bày tỏ ý kiến của riêng mình. Nó sẽ giúp ích tốt hơn cho những công việc của bạn, còn hơn là bỏ qua.

8. Không đem lại đủ hạnh phúc cho con

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Không đem lại đủ hạnh phúc cho con.

Những kỷ niệm đẹp từ thời thơ ấu là những thứ quý giá nhất mà không ai có thể lấy đi. Nếu một đứa trẻ đang phát triển trong một môi trường lành mạnh và có nhiều trải nghiệm mới thù vị thì điều đó có nghĩa là chúng đang tích cực phát triển.

Những đứa trẻ sống trong hạnh phúc sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống của người lớn và bắt đầu những mối quan hệ mới tốt hơn. Vì vậy, hãy tận hưởng nó và suy nghĩ về cách làm cho cuộc sống của bạn thú vị hơn. Hãy chắc chắn rằng con bạn có càng nhiều khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống của chúng càng tốt.

9. Thường làm theo lời khuyên của người khác

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ – Thường làm theo lời khuyên của người khác.

Có những người thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi nó không phù hợp và các bà mẹ trẻ thường lắng nghe họ. Bạn thường nghe người khác về cách ăn mặc, cách cho ăn và giáo dục con bạn tốt hơn. Nhưng sự thật bạn phải xem xét nó có phù hợp với con mình hay không, bạn mới chính là người biết rõ hơn ai hết những gì tốt cho con bạn và những gì không.

Tất nhiên, bạn có thể nghe những lời khuyên này nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải tuân theo chúng. Thêm vào đó bạn không nên để người lạ nói với con bạn là nghịch ngợm, hãy luôn bên cạnh con để chúng cảm thấy như bạn ủng hộ chúng bất kể điều gì.

10. Không quan tâm đến các sự kiện quan trọng của con

10 sai lầm hối hận cả đời của các bậc cha mẹ -Không quan tâm đến các sự kiện quan trọng của con.

Đối với trẻ nhỏ thì chúng cần có một người gần gũi vào những lúc quan trọng của cuộc đời, ví dụ như sinh nhật, kỳ giáng sinh. Nhưng có nhiều

cha mẹ vì lý do nào đó đã bỏ lỡ bữa tiệc sinh nhật của con bạn, bỏ lỡ bao nhiêu sự kiện quan trọng trong đời con. Sau này khi nghĩ lại, bạn sẽ thấy cực kỳ hối tiếc.

Bạn nghĩ điều gì bạn sẽ nhớ nhất? Hãy chia sẻ với Hùng Iota ngay trong phần bình luận dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: